TIN NỔI BẬT

Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi làm việc với tỉnh ta về công tác bảo đảm an toàn đập, hồ thủy lợi
Ngày đăng 23/08/2018 | 08:29  | View count: 3574

Chiều 22/8, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT do ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác bảo đảm an toàn đập, hồ thủy lợi trên địa bàn. Đồng chí Trương Thanh Tùng cùng lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan làm việc với đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh hiện có 257 công trình thủy lợi, trong đó 200 công trình do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông quản lý. Nhìn chung, đa số các công trình đang vận hành bình thường, bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, một số công trình được đầu tư xây dựng đã lâu đang xuống cấp trầm trọng. Qua rà soát, có 93 công trình cần đầu tư, sửa chữa, nâng cấp. Để bảo đảm an toàn đập, hồ chứa thủy lợi cũng như phòng chống thiên tai trong năm 2018, tỉnh đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ"; tăng cường quản lý, giám sát chất lượng các công trình đập, hồ chứa thủy lợi.

Kiến nghị tại buổi làm việc, tỉnh đề nghị các Bộ, ngành Trung ương ưu tiên bố trí vốn cho đầu tư sửa chữa, nâng cấp các công trình đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng; hỗ trợ kinh phí để trang bị lắp đặt các thiết bị quan trắc, giám sát, đánh giá an toàn đập.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác cũng đề nghị tỉnh cần cân đối ưu tiên nguồn vốn cho các công trình thủy lợi xuống cấp, mất an toàn; xây dựng phương án ứng phó với thiên tai; quan tâm lắp đặt thiết bị, xây dựng dữ liệu quan trắc và cắm mốc an toàn hồ đập; chú trọng đào tạo, tập huấn cho đội ngũ làm công tác vận hành, khai thác các công trình thủy lợi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng yêu cầu Sở NN&PTNT, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi chỉ đạo các địa phương chủ động rà soát, kiểm tra bảo đảm an toàn các đập, hồ chứa thủy lợi; tăng cường tuyên truyền, giải tỏa các trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn hồ, đập và nạo vét, vớt các bè cỏ nổi trên đập. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đoàn công tác xem xét kiến nghị Trung ương sớm hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống quan trắc công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh đề nghị tỉnh cần tăng cường quản lý hồ đập; xây dựng kế hoạch cụ thể, thực hiện đúng quy định của pháp luật về an toàn đập, hồ chứa; rà soát lại hiện trạng sử dụng, công tác bảo đảm an toàn hồ đập, tiến hành xây dựng Đề án quản lý, vận hành an toàn đập gửi Bộ NN&PTNT xem xét trước 30/9/2018. Đối với các hồ chứa lớn cần rà soát, đánh giá lại khả năng vận hành xả lũ, nhất là vùng hạ du; đối với hồ chứa nhỏ cần thường xuyên kiểm tra và tăng cường quản lý để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Tấn Lê