Hội thảo khoa học “15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam”
Ngày đăng 22/11/2022 | 17:31  | View count: 12697

Tiếp tục chuỗi chương trình hoạt động Hội nghị quốc tế về hang động, núi lửa lần thứ 20 năm 2022 tại Đắk Nông, chiều ngày 22/11/2022, tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo khoa học "15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam".

Tham dự hội thảo có TS. Guy Martini, Tổng thư ký mạng lưới CVĐCTC, Chủ tịch Hội đồng CVĐCTC; đại diện thành viên Mạng lưới CVĐCTC ở các nước có CVĐC. Về phía Trung ương có bà Phạm Thanh Bình, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa UNESCO (Bộ Ngoại giao); ông Trịnh Hải Sơn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Trưởng Tiểu ban chuyên môn về CVĐCTC Việt Nam. Về phía tỉnh Đắk Nông có bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự.

TS. Guy Martini, Chủ tịch Hội đồng CVĐCTC UNESCO, Tổng Thư ký Mạng lưới CVĐCTC tham luận bài "Những thách thức đối với các Công viên địa chất tiềm năng ở Châu phi và Châu Mỹ Latin"

Tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu, lãnh đạo các công viên địa chất trình bày các tham luận: Những thách thức đối với các Công viên địa chất tiềm năng ở Châu phi và Châu Mỹ Latin; Di sản địa chất và các Công viên địa chất ở Nhật Bản; Hành trình 12 năm phấn đấu cho danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Mudeungsan, Hàn Quốc và những thành tựu đạt được; Quá khứ, hiện tại và tương lai của CVĐCTC UNESCO Đảo Jeju; Sức mạnh của hợp tác mạng lưới: Ví dụ điển hình từ CVĐCTC UNESCO Aso và Mạng lưới Công viên địa chất Nhật Bản; Xây dựng công viên địa chất ở Việt Nam - một số khái niệm, kiến giải và đề xuất; CVĐCTC UNESCO Đắk Nông: Quá trình hình thành và định hướng phát triển; Sự đồng hành của các nhà khoa học trong xây dựng và phát triển CVĐC ở Việt Naml; Các giải pháp và thực tiễn về định hướng phát triển du lịch bền vững trên CVĐC toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; Bài học kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức cộng đồng của CVĐCTC UNESCO Non nước Cao Bằng; Công viên địa chất Lạng Sơn: Tiềm năng, quá trình xây dựng và phát triển, kế hoạch trong thời gian tới.

PGS.TS Trần Tân Văn, Thành viên Hội đồng CVĐCTC UNESCO tham luận bài "Xây dựng công viên địa chất ở Việt Nam - một số khái niệm, kiến giải và đề xuất"

Đại điện tỉnh Đắk Nông TS. Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh có bài tham luận CVĐCTC UNESCO Đắk Nông: Quá trình hình thành và định hướng phát triển.

TS. Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tham luận bài "CVĐCTC UNESCO Đắk Nông: Quá trình hình thành và định hướng phát triển"

Hội thảo khoa học "15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam" là dịp để các cơ quan, ban ngành và các địa phương cùng nhìn nhận lại chặng đường 15 năm qua với những thành tựu, bài học kinh nghiệm, chia sẻ những khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng và phát triển Công viên địa chất. Hội thảo còn là cơ hội để các đại biểu trong nước lắng nghe những kinh nghiệm về việc xây dựng và phát triển các công viên địa chất ở một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và khu vực Châu Phi - Mỹ Latin.

Song Thư