TIN NỔI BẬT

Tổng kết 20 năm triển khai tín dụng chính sách ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP
Ngày đăng 19/08/2022 | 22:02  | View count: 2600

Sáng 19/8, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai tín dụng chính sách ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ. Đồng chí Lê Văn Chiến UVBTV tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Đắk Nông chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị về phía Trung ương có các đồng chí: Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Uỷ viên Hội đồng quản trị NHCSXH Việt Nam; Hoàng Minh Tế, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam. Về phía tỉnh Đắk Nông, đồng chí Điểu K'Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; cùng đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tham dự.

Theo đánh giá tại hội nghị, qua 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, góp phần giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Đồng chí Điểu K'Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo

Đến 30/6/2022, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội toàn tỉnh đạt hơn 4.075 tỷ đồng, tăng 139 lần so với năm 2004. Trong đó, nguồn vốn cấn đối từ Trung ương đạt hơn 3.800 tỷ đồng, tăng 131 lần so với năm 2004; nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương đạt hơn 244 tỷ đồng, tăng 42,2% so với năm 2004. Tổng dư nợ đến 30/6/2022 hơn 3.527 tỷ đồng, tăng 121 lần so với so với năm 2004. Từ 3 chương trình tín dụng cho vay thời điểm mới thành lập, đến nay đã có 18 chương trình tín dụng với doanh số cho vay đạt hơn 9.700 tỷ đồng với hơn 430.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Doanh số cho vay bình quân mỗi năm 550 tỷ đồng, với tộc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 22%.

Nguồn vốn ưu đãi trên đã giúp cho hơn 430 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động; giúp cho hơn 62 ngàn lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng được hơn 156 ngàn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, xây dựng hơn 3 ngàn căn nhà cho hộ nghèo không có nhà ở…nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm xuống từ 56% (2004) xuống còn 11,19% (2021) hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều. Đặc biệt, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần ngăn chặn "tín dụng đen ở nông thôn", góp phần đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng chí Lê Văn Chiến UVBTV tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Đắk Nông phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Điểu K'Ré  - UVTW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp cùng với các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác triển khai tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị các cấp ủy chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành liên quan cần tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 40- CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của mỗi các cấp ủy Đảng. Trong đó, đặc biệt quan tâm nguồn lực, nhất là nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh để cho người dân vay, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn đối với người nghèo các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh.

Trao tặng Bằng khen của NHCSXH Việt nam cho các tập thể, cá nhân

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Chiến UVBTV tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh yêu cầu đề nghị các sở, ban ngành, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW của Ban bí thư về tăng cưởng sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động tín dụng chính sách. Xác định hoạt động tín dụng chính sách là nhiệm vụ trọng tâm của mỗi cấp ủy Đảng chính quyền địa phương, góp phần quan trọng thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia. UBND các cấp ưu tiên, bố trí cân đối ngân sách hàng năm để ủy thác qua ngân hàng chính sách xã hội tạo lập thêm nguồn vốn vay. Tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm vào sản xuất canh tác đối với hộ dân để nâng cao giá trị sản xuất hàng hóa; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai tín dụng chính sách; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước tới với người dân, đặc biệt vùng sâu, vùng xa để không ai bị bỏ lại phía sau...

Đồng chí Hoàng Minh Tế, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, NHCSXH Việt Nam, UBND tỉnh Đắk Nông, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ.

Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho các tập thể , cá nhân

Tại hội nghị, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh trao tặng 4 căn nhà cho 4 hộ nghèo thuộc 4 huyện Krông Nô, Đắk Song, Đắk Glong và Tuy Đức với tổng trị giá 200 triệu đồng.

Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Đắk Nông trao tặng 4 căn nhà tình nghĩa tổng trị giá 200 triệu đồng

Song Nguyên