Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm 2022
Ngày đăng 20/07/2022 | 09:02  | View count: 5582

Ngày 19/7, ngành Tài chính tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá công tác điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm, triển khai thự hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Lê Văn Chiến - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương tham dự.

Theo đánh giá tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng thu NSNN trên địa phương là 1.936 tỷ đồng, đạt 75% dự toán Trung ương giao, đạt 65% dự toán địa phương quyết định và tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Thu nội địa là 1.847 tỷ đồng, đạt 76% dự toán Trung ương giao, đạt 65% dự toán địa phương giao và tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu là 83 tỷ đồng, đạt 51% dự toán, giảm 29% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng chi NSĐP thực hiện 06 tháng đầu năm 2022 là 3.924 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, gồm: Chi đầu tư phát triển là 1.844 tỷ đồng; chi thường xuyên 2.072 tỷ đồng; chi trả lãi các khoản do chính quyền địa phương vay là 1,6 tỷ đồng; chi từ nguồn thu huy động đóng góp là 5,816 tỷ đồng. Nhìn chung, chi NSĐP 06 tháng đầu năm 2022 được phân bổ đảm bảo thời gian theo quy định; ngành Tài chính đã kiểm soát chặt chẽ các khoản chi thường xuyên đáp ứng kịp thời cho các nhiệm vụ an ninh - quốc phòng, an sinh xã hội của địa phương, đặc biệt là công tác phòng, chống và hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, ngành Tài chính cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, bám sát tình hình thực tế để có phương quản lý, điều hành phù hợp nhằm hoàn thành dự toán thu, chi NSNN, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Phát biểu kết luận, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến ghi nhận và biểu dương nỗ lực của ngành Tài chính nhất là sự huy động và sử dụng nguồn lực tài chính hiệu quả trong điều kiện ngân sách của tỉnh còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đổi mới tăng cường công tác quản lý điều hành NSNN bám sát thực tiễn. Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu các giải pháp giúp ngành Tài chính hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Ngành Tài chính siết chặt kỷ luật kỷ cương, quản lý chặt chẽ thu, chi NSNN, điều hành chi ngân sách địa phương chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định.

Văn Đại