TIN NỔI BẬT

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với các sở, ngành có liên quan về công tác chuẩn bị triển khai dự án Đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành ( Bình Phước)
Ngày đăng 25/05/2022 | 15:45  | View count: 3857

Ngày 25/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành có liên quan về công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). Các đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Chiến, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Trọng Yên TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại buổi làm việc, Sở Giao thông Vận tải đã báo cáo, đề xuất 2 phương án kết nối cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) với thành phố Gia Nghĩa. Theo đó, cao tốc có 2 điểm giao cắt với quốc lộ 14 tại xã Nhân Cơ (Đắk R'lấp) và Trường Xuân (Đắk Song). Sở Giao thông Vận tải đã nêu ra những thuận lợi, hạn chế và đề xuất xây dựng phương án kết nối tại 1 trong 2 vị trí này.

Sau khi thảo luận, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải liên hệ làm việc với Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị có liên quan để thống nhất phương án. Quan điểm của tỉnh là vị trí đấu nối phải phù hợp với quy hoạch của Bộ GTVT và thuận lợi nhất để cao tốc triển khai đầu tư theo quy định.

Đ/c Nguyễn Nhân Bản, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Theo báo cáo của UBND huyện Đắk R'lấp, Cao tốc đi qua địa bàn 06 xã: Đắk Wer, Nhân Cơ, Nhân Đạo, Nghĩa Thắng, Đắk Sin và Đắk Ru với tổng chiều dài tuyến cao tốc qua địa bàn huyện khoảng 31,2km. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng khoảng 590 hộ. Tổng diện tích đất bị thu hồi khoảng 383 ha. Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến 950 tỷ đồng.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát cọc tim tuyến đường. Đồng thời vận động, tuyên truyền người dân trong công tác bảo vệ cọc mốc cũng như giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất và tài sản trên đất.

Chủ tịch UBND thành phố Gia Nghĩa báo cáo tại cuộc họp

Theo báo cáo của UBND thành phố Gia Nghĩa, tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) đi quan 04 thôn, bon thuộc xã Đắk R'Moan, thành phố Gia Nghĩa với tổng chiều dài 6,8km. Qua kiểm tra, rà soát thì tuyến cao tốc đi qua 73 thửa đất của 69 chủ sử dụng đất, diện tích nằm trong dự án ước tính khoảng 68 ha.

Phát biểu kết luận cuộc họp đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để bà con đồng thuận, ủng hộ giải phóng mặt bằng để triển khai dự án. Các địa phương cần sớm công bố quy hoạch để người dân nắm bắt thông tin. Các địa phương phải quản lý tốt hiện trạng và chịu trách nhiệm trước các cấp về vấn đề này. Chúng ta phải quyết tâm ngăn chặn các hành vi lợi dụng dự án để chuyển nhượng, nâng giá đất, xây dựng trái phép để trục lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án Đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). Theo đó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, 2 Phó Chủ tịch làm Phó trưởng ban và các sở, ngành, địa phương là thành viên. Ban Chỉ đạo sẽ thành lập các Tiểu ban, giao nhiệm vụ cụ thể và theo dõi, đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện hàng tuần.

Tấn Lê