TIN KINH TẾ - XÃ HỘI

Tỉnh Đắk Nông lần đầu tiên tổ chức đánh giá, công bố xếp hạng Chuyển đổi số
Ngày đăng 30/12/2022 | 20:27  | View count: 54122

Ngày 28/12/2022, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định số 2205/QĐ-UBND về việc Công bố kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2022.

Năm 2022, UBND tỉnh đánh giá 19/19 đơn vị cấp Sở, ngành của tỉnh và 08 UBND cấp huyện.
Chỉ số Chuyển đổi số cấp Sở, ngành của tỉnh được đánh giá dựa trên 07 trụ cột thành phần, gồm: Nhận thức số, Thể chế số, Hạ tầng số, Nhân lực số, An toàn thông tin mạng, hoạt động Chính quyền số và hoạt động Xã hội số.
Giá trị trung bình của DTI các Sở, ban, ngành là 699,47/1.000 điểm. Theo đó, kết quả xếp hạng cấp sở, ngành:
02 cơ quan xếp hạng ở mức tốt, gồm: Sở Thông tin và Truyền thông và Thanh tra tỉnh.
14 cơ quan xếp hạng ở mức khá, gồm: Sở Tư pháp, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
03 cơ quan xếp hạng ở mức trung bình, gồm: Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Có 03 nhóm chỉ số mà hầu hết các cơ quan đều thực hiện tốt và đạt điểm số tương đối cao gồm: Nhận thức số, Thể chế số, Hạ tầng số và hoạt động Xã hội số.
Điểm trung bình của trụ cột Nhận thức số đạt  87,81/100 điểm.

Điểm số trung bình của trụ cột Thể chế số đạt 71,05/100 điểm.

Điểm số trung bình của trụ cột Hạ tầng số đạt 96,31/100 điểm.

Điểm số trung bình của trụ cột Nhân lực số đạt 68,01/100 điểm

Điểm số trung bình của trụ cột An toàn thông tin mạng đạt 116,05/200 điểm.

Điểm số trung bình của trụ cột hoạt động Chính quyền số đạt 172,54/300 điểm.

Điểm số trung bình của trụ cột hoạt động Xã hội số đạt 88,11/100 điểm.

Còn Chỉ số Chuyển đổi số của UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa được đánh giá dựa trên 08 trụ cột, gồm: Nhận thức số, Thể chế số, Hạ tầng số, Nhân lực số, An toàn thông tin mạng, hoạt động Chính quyền số, hoạt động Kinh tế số và hoạt động Xã hội số.
Giá trị trung bình của DTI các huyện, thành phố khá thấp, đạt 590,56/1.000 điểm. Trong đó, 01 đơn vị xếp hạng khá: huyện Đắk Song, 07 đơn vị còn lại xếp hạng Trung bình.

Giá trị trung bình của trụ cột Nhận thức số đạt 79,54/100 điểm.

Giá trị trung bình của trụ cột Thể chế số đạt 66,25/100 điểm.

Giá trị trung bình của trụ cột Hạ tầng số đạt 85,49/100 điểm.

Giá trị trung bình của trụ cột Nhân lực số đạt 72,81/100 điểm.

Giá trị trung bình của trụ cột An toàn thông tin mạng đạt 32,09/100 điểm.

Giá trị trung bình của trụ cột hoạt động Chính quyền số đạt 91,61/200 điểm.

Giá trị trung bình của trụ cột hoạt động Kinh tế số đạt 85,35/150 điểm.

Giá trị trung bình của trụ cột hoạt động Xã hội số đạt 77,43/150 điểm.

Theo ghi nhận của UBND tỉnh trong năm 2022, các cơ quan, đơn vị, địa phương còn chưa chủ động, lúng túng trong việc tổng hợp số liệu và cung cấp tài liệu kiểm chứng từ nhiều cơ quan. Đây là năm đầu tiên tỉnh Đắk Nông thực hiện việc đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Thêm vào đó, Bộ chỉ số được ban hành vào tháng 09/2022, đến tháng 10/2022 đã đưa ra áp dụng cho việc đánh giá, xếp hạng.
Một số cơ quan, đơn vị, địa phương sai sót trong quá trình nhập liệu và tổng hợp số liệu điều tra như số liệu không hợp lý, nhập liệu chưa đúng theo yêu cầu, không có sự gắn kết số liệu của các chỉ số, các số liệu ước đoán, không chính xác, không có kèm tài liệu kiểm chứng...
Một số chỉ số trong Bộ chỉ số DTI Đắk Nông tỉnh chưa triển khai nên các cơ quan, đơn vị, địa phương không được tính điểm đối với các chỉ số này (gồm: cổng dữ liệu mở; nền tảng số kiểm tra; tổ chức hội nghị hướng dẫn về công tác chi; hội nghị tập huấn về an toàn thông tin; triển khai nền tảng bản đồ số...). Đồng thời, một số chỉ số đưa vào đánh giá chưa phù hợp, chưa sát với thực tiễn triển khai tại các cơ quan, đơn vị, địa phương (gồm: tỷ trọng kinh tế số trong GRDP cấp huyện; tỷ lệ định danh điện tử trong các Sở, ban, ngành; tỷ lệ về mức chi cho chuyển đổi số…).
Số liệu để đối chiếu, thẩm định (do thành viên Tổ giúp việc thực hiện) còn chưa đầy đủ, chưa có sự theo dõi việc thực hiện các nhiệm vụ theo các chỉ số từ đầu năm dẫn đến việc chấm một số chỉ số còn chưa khách quan.

Văn Đức