TIÊU ĐIỂM

Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bèn vững lần thứ III giai đoạn 2012 – 2016
Ngày đăng 29/09/2016 | 10:11  | View count: 2403

Ngày 28/9, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững lần thứ III, giai đoạn 2012 - 2016. Tham dự Hội nghị có đại diện là lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội nông dân các huyện, thị xã và 151 hội viên nông dân điển hình tiên tiến đại diện cho 60.332 hội viên trên địa bàn tỉnh.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong ba phong trào lớn do Hội Nông dân Việt Nam phát động, đến nay đã trở thành phong trào sâu rộng trong nông dân, phát triển trên các lĩnh vực như sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia. Phong trào đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn và xây dựng nông thôn mới, tác động tích cực đến công tác giảm nghèo, tăng thêm hộ nông dân khá, giàu, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho nông dân.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 5 năm qua, các cấp hội nông dân tỉnh ta đã phát động và triển khai công tác đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đến hội viên, nông dân theo các tiêu chí tại quy định của TW HND Việt Nam. Kết quả hàng năm 100% cơ sở hội tổ chức thực hiện đạt và vượt kế hoạch giao. Đến nay, toàn tỉnh có 32.204 lượt hộ đăng ký danh hiệu nông dân SXKD giỏi, qua bình xét có 23.904 số hộ đạt qua các năm. Xuất hiện nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn đạt danh hiệu cấp Trung ương có vốn sản xuất hàng tỷ đồng, thu nhập hàng năm từ 528 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng,  số hộ có mức thu nhập trên 01 tỷ đồng/năm ngày càng nhiều.  Nhiều hộ sản xuất, kinh doanh giỏi đã đã ứng dụng rộng rãi các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, theo hướng trang trại, gia trại, nông, lâm kết hợp và phát triển một số cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao, như: Sầu riêng tại xã Đak Nia; Thanh long ruột đỏ tại xã Quảng Sơn; ổi Đài Loan, chè cành TB14 và Dâu tằm tại xã Quảng Khê; Măng Cụt, Cam, nuôi Nai, Lợn rừng, Dúi, trồng nấm Linh Chi ở Krông Nô và thị xã Gia Nghĩa; mô hình trồng rau an toàn ở xã Kiến Thành; mô hình cải tạo vườn cà phê ở các xã Quảng Tín, ...đã được nhân rộng ở nhiều địa phương.

Gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp tại Hội nghị

Tại hội nghị Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Đăk Nông phát động tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn (2016- 2021) với các nội dung như: Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào. Hàng năm 100% cơ sở Hội xây dựng kế hoạch tổ chức phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, 60% số hộ nông dân trở lên đăng ký phấn đấu và có từ 50% số hộ đăng ký trở lên đạt danh hiệu ông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2%, trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 3% trở lên theo chương trình giảm nghèo của Tỉnh, Đến năm 2020, tỷ lệ bình quân hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương đạt 5%, cấp tỉnh đạt 10%, cấp huyện, thị đạt 25% và cấp cơ sở đạt 60%; mỗi xã (phường, thị trấn) có ít nhất 01 mô hình kinh tế về liên kết hợp tác của các hộ sản xuất kinh doanh giỏi có hiệu quả do HND tổ chức vận động thực hiện.

Hội Nông dân tỉnh tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng 14 Bằng khen cho các cá nhân, Hội Nông dân tỉnh tặng cho 137 Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.

Tấn Lê