TIÊU ĐIỂM

Đắk Nông trong phát triển của khu vực Tây Nguyên
Ngày đăng 02/01/2023 | 08:05  | View count: 57708

Theo báo cáo của Đắk Nông và các tỉnh Tây Nguyên, trong năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội đã phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Đắk Nông đạt khá so với các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Xuất khẩu của Đắk Nông đứng thứ 2 Tây Nguyên

Kết thúc năm 2022, tỉnh Đắk Nông hoàn thành đạt và vượt 11/11 chỉ tiêu kinh tế-xã hội. Trong đó, nổi bật là kim ngạch xuất khẩu của Đắk Nông tăng trưởng ấn tượng và nằm trong tốp đầu của các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Đắk Nông đã thực hiện được 1.170 triệu USD, tăng 20,5% so với cùng kỳ. Với kết quả này, Đắk Nông đã vươn lên đứng thứ 2 khu vực Tây Nguyên (chỉ xếp sau Đắk Lắk) về kim ngạch xuất khẩu. Trong năm 2022, Đắk Lắk có kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.500 triệu USD; Lâm Đồng thực hiện được 886,7 triệu USD; Gia Lai thực hiện được 660 triệu USD và Kon Tum thực hiện được 320,80 triệu USD.

Trong xuất khẩu, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Đắk Nông có sự chuyển dịch theo hướng tích cực. Tỷ lệ sản phẩm xuất khẩu qua chế biến ngày càng tăng. Tỷ trọng các sản phẩm thô, sơ chế giảm mạnh. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu, bao gồm: Cà phê, hồ tiêu, hạt điều, đậu phụng sấy, gỗ MDF, alumin…Hiện nay, hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã được mở rộng đến hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, chiếm tỷ trọng cao và ổn định là ở các nước: Singapore, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Malaysia, Nhật Bản, Trung Quốc và Australia. Các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường mới như châu Phi, Trung Đông… Các chủ thể tham gia xuất khẩu không ngừng tăng, đa dạng hóa và hoạt động ngày càng hiệu quả. Giai đoạn 2021 - 2025, Đắk Nông phấn đấu, kim ngạch xuất khẩu đạt 6.208 triệu USD, tăng 20,9% so với giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng nông, lâm, thủy sản sẽ đạt 5.209 triệu USD.

Xuất khẩu sầu riêng của Đắk Nông trong năm 2022 đạt cao

Tăng cao về thu nhập bình quân đầu người

Năm 2022, tăng trưởng kinh tế khá, các lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều bước phát triển đã góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người tại Đắk Nông năm 2022 đạt 59,81 triệu đồng, tăng hơn 6 triệu đồng/người so với kế hoạch đề ra. Với mức thu nhập bình quân đầu người này, Đắk Nông xếp thứ 3 khu vực Tây Nguyên sau Lâm Đồng (75,3 triệu đồng/người), Gia Lai (60,45 triệu đồng/người).

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, để nâng cao thu nhập cho người dân, trong năm 2022, các phòng chuyên môn của tỉnh và địa phương đã rà soát, điều tra, xác định chính xác từng đối tượng nghèo, cận nghèo để có chính sách hỗ trợ phù hợp. Trên cơ sở đó, địa phương đã tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất. Các ngành chức năng đẩy mạnh các chương trình khuyến nông, khuyến công, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, giới thiệu những mô hình, hướng phát triển kinh tế ổn định, hiệu quả. Trong năm 2022, Đắk Nông cũng là một trong những địa phương dẫn đầu về công tác giảm nghèo. Cụ thể, Đắk Nông giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2021-2025 là 3,23% (kế hoạch 3%). Trong đó, riêng tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm trên 8% (kế hoạch 5%). Đây là kết quả ấn tượng nhất về giảm nghèo trong nhiều năm trở lại đây.

Dẫn đầu Tây Nguyên về tiêm vắc xin phòng Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Đắk Nông trong năm 2022 đạt kết quả khá cao và đứng đầu khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đến hết năm 2022, tỷ lệ tiêm chủng mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 toàn tỉnh đạt 90,53%, tiêm mũi 4 đạt tỷ lệ (100,8%). Tỷ lệ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi, đạt tỷ lệ 91,9%. Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 toàn tỉnh đạt 97,43%.

Tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Đắk Nông trong năm 2022 đứng đầu khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Trong năm 2022, tỉnh Đắk Nông đã bám sát chỉ tiêu, mục tiêu mà Chính phủ, Bộ Y tế giao để cụ thể hóa chỉ đạo bằng văn bản, hội nghị để triển khai sát, nắm bắt kịp thời kết quả tiêm vắc xin của các huyện, thành phố để chỉ đạo, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc; giao chỉ tiêu cụ thể cho từng huyện, thành phố và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về tiến độ và chất lượng, hiệu quả tiêm vắc xin Covid-19. Đối với ngành Y tế, để bảo đảm công tác tiêm chủng diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả, trong năm 2022, trung tâm y tế các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương bố trí nhân lực, trang thiết bị, vật tư để tổ chức các điểm tiêm lưu động. Nhờ đó, nhiều xã vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ tiêm chủng đạt cao. Công tác kiểm tra, giám sát tiêm chủng được ngành Y tế Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện thường xuyên. Qua đó, ngành nắm bắt được những tồn tại, khó khăn của từng địa phương để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: Phấn đấu trở thành tỉnh trung bình khá vào năm 2025 và tỉnh phát triển khá vào năm 2030 của vùng Tây Nguyên. Đến năm 2030, xây dựng tỉnh Đắk Nông trở thành địa phương phát triển kinh tế năng động và bền vững của vùng Tây Nguyên. Xây dựng nền văn hóa đặc sắc, người dân có mức sống, thu nhập cao trong vùng Tây Nguyên. Đến năm 2045, tỉnh Đắk Nông trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Nguyên, có mức thu nhập bình quân cao hơn bình quân chung cả nước. Vì thế, những kết quả đạt được trong năm 2022 là cơ sở và tạo động lực lớn để Đắk Nông hoàn thành được mục tiêu đã đề ra của cả nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo Báo Đắk Nông