THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Hội thảo khoa học xác định ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Nông
Ngày đăng 23/12/2021 | 08:57  | View count: 65298

Ngày 22/12, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức Hội thảo khoa học “Xác định ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Nông” bằng hình thức trực tuyến, kết nối hai điểm cầu Tỉnh ủy Đắk Nông và Viện Lịch sử Đảng (Hà Nội).

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Huy Thành, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng chủ trì.

Tại điểm cầu Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Danh Tiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) chủ trì. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu lịch sử Đảng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các nhân chứng lịch sử, lão thành cách mạng.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh đề nghị, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sớm tham mưu xem xét, quyết định chọn ngày kỷ niệm thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Nông

Đề dẫn hội thảo khẳng định, những thành quả cách mạng của Đắk Nông đạt được trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh là tất yếu khách quan. Thế nhưng, trong suốt quá trình phát triển, Đảng bộ tỉnh Đắk Nông (Quảng Đức cũ) chính thức được thành lập từ ngày nào vẫn chưa được làm sáng tỏ. Đây là trăn trở lớn của các bậc tiền bối và các thế hệ cách mạng và cũng là trách nhiệm to lớn của thế hệ hôm nay. Trên cơ sở nghiên cứu tài liệu và ý kiến của một số nhân chứng lịch sử, tư vấn nội dung của Viện Lịch sử Đảng có 3 sự kiện liên quan để xác định ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Nông.

Sự kiện thứ nhất: theo nội dung ấn phẩm "Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đắk Nông 1930-2015", tại trang 60-61 ghi: năm 1941, ngay sau khi bị đày tới ngục Đắk Mil, các tù nhân đã bí mật bầu ra Ban cán sự đầu tiên của nhà ngục gồm các đồng chí Trần Văn Quang, Nguyễn Tạo, Kinh, Hòa, Trinh, Trương Vân Lĩnh, Toàn…".

Sự kiện thứ hai: theo nội dung ấn phẩm "Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đắk Nông 1930-2015", tại trang 93-94 ghi: trong năm 1951, Đội VT3-124 thành lập được 5 chi bộ. Chi bộ xã Đắk Rồ do đồng chí Nguyễn Tùy làm bí thư; chi bộ xã Đắk Đam do đồng chí Lê Đạo làm bí thư; chi bộ xã Đắk La do đồng chí Diệu làm bí thư; chi bộ xã Đắk Sua do đồng chí Trường làm bí thư và chi bộ buôn Bu Róa do đồng chí Nguyễn Xuân Hòa làm bí thư.

Đối với 2 sự kiện nói trên, tài liệu chỉ nêu về năm thành lập; các nhân chứng lịch sử liên quan đến sự kiện thành lập Ban cán sự Nhà ngục Đắk Mil đã mất nên chưa có thông tin. Đối với sự kiện năm 1951 rất khó xác định mốc thời gian vì có 5 chi bộ được thành lập nhưng không xác định cùng hoặc khác thời điểm.

Sự kiện thứ 3: theo nội dung ấn phẩm "Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đắk Nông 1930-2015", tại trang 124-125 ghi: tháng 12/1960, Trung ương quyết định thành lập tỉnh Quảng Đức và Đảng bộ tỉnh Quảng Đức trực thuộc Liên khu ủy V, Ban cán sự đầu tiên do Trung ương chỉ định đồng chí Vũ Anh Ba làm Bí thư Ban cán sự tỉnh.

Sự kiện này đã xác định rõ tháng, năm thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Đức, đánh dấu bước phát triển về vai trò và quy mô lãnh đạo phong trào cách mạng của Đảng bộ tỉnh Quảng Đức, chuyển từ gìn giữ lực lượng sang thế tiến công cách mạng theo tinh thần Nghị quyết 15 của Trung ương Cục miền Nam.

Sự kiện này cũng đánh dấu thời kỳ quân và dân các dân tộc tỉnh Quảng Đức chính thức là đơn vị hành chính cấp tỉnh và có một Đảng bộ lãnh đạo toàn diện phong trào cách mạng, góp phần cùng cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Hội thảo được thực hiện dưới hình thức trực tuyến

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham luận và thảo luận các vấn đề: Phương pháp, tiêu chí xác định ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Nông; Vai trò, ý nghĩa lịch sử của sự kiện thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Đức (Đắk Nông) tháng 12/1960; Các tài liệu, văn bản về ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Nông; Xác định ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Nông…

Từ những luận cứ khoa học, thực tiễn, đa số các ý kiến đồng tình, nhất trí cao với việc cần chọn một ngày trong khoảng từ 14-22/12/1960 làm ngày kỷ niệm thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Nông.

Phát biểu kết luận hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh nhấn mạnh, việc xác định ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Nông là vấn đề quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc đối với quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ tỉnh. Do đó, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo và giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo khoa học xác định ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Nông.

Nhiệm vụ này có ý nghĩa chính trị, khoa học và thực tiễn, không chỉ đối với Đảng bộ tỉnh Đắk Nông mà còn thiết thực phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng đối với cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở kết quả của hội thảo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sớm tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét, quyết định chọn ngày kỷ niệm thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Nông.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử