Đắk Nông

Thông tin kinh tế

Ngành Tư pháp triển khai nhiệm vụ năm 2020
24/12/2019 | 14:59  | View count: 4557

Sáng 24-12, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2020. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chỉ đạo tại hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì; lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tham dự.

Theo báo cáo, năm 2019, công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ, ngành tư pháp tiếp tục đổi mới, theo đúng phương châm "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả" của Chính phủ, bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Trên cơ sở các chương trình, kế hoạch công tác và các nhiệm vụ được giao, Bộ Tư pháp đã hoàn thành 125 nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, trả lời 124 kiến nghị của cử tri gửi tới các kỳ họp Quốc hội trong năm 2019; tiếp nhận, trả lời gần 800 kiến nghị, đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ của các bộ, ngành, địa phương và nhiều phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp gửi qua Hệ thống theo dõi của Văn phòng Chính phủ.

Bộ, ngành đã tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 18 dự án luật và nhiều nghị quyết, đồng thời cho ý kiến đối với 10 dự án luật khác. Các công tác tư pháp khác như hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, con nuôi, lý lịch tư pháp; bổ trợ pháp lý, trợ giúp pháp lý; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; hòa giải ở cơ sở… tiếp tục có những chuyển biến rõ nét, đóng góp tích cực vào quá trình cải cách tư pháp, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Năm 2020, toàn ngành tiếp tục rà soát, xác định những quy định pháp luật chồng chéo, không còn phù hợp để đề xuất sửa đổi kịp thời; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, thẩm định, hoàn thiện pháp luật, gắn với công tác tổ chức thi hành pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của cơ quan tư pháp và pháp chế; tiếp tục kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy cơ quan tư pháp các cấp theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công việc...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được năm 2019 của ngành Tư pháp. Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Tư pháp cần tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo điều hành, phối hợp tốt với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Song Nguyên

Triểm lãm ảnh