Đắk Nông
Pleiku

Thông tin kinh tế

Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính năm 2022 theo yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính Phủ.
09/12/2022 | 16:08  | View count: 54133

Thực hiện kết luận của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tại Phiên họp thứ hai ngày 19/10/2022 theo Thông báo số 354/TB-VPCP ngày 14/11/2022 của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh ban hành văn bản số 7186/UBND-TH về việc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ.

1. Các Sở, Ban, ngành; UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa: Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục quán triệt, rà soát, tổ chức thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh về nội dung, nhiệm vụ công tác CCHC, đảm bảo hoàn thành có hiệu quả 100% các nhiệm vụ trong năm 2022. Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý.

2. Sở Tư pháp: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan nâng cao chất lượng xây dựng, thẩm định, ban hành văn bản quy phạm phát luật trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tính đồng bộ, khả thi; tập trung nghiên cứu, kiểm tra, rà soát để sửa đổi, bổ sung hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền bãi bỏ các quy định pháp luật còn bất cập nhằm tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

3. Văn phòng UBND tỉnh: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp theo Nghị quyết số 131/NQ-CP ngày 06/10/2022 của Chính phủ; Đề án đổi mới thực hiện cơ chế một cửa một, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ.

4. Sở Tài chính: Triển khai thực hiện hiệu quả nội dung cải cách tài chính công; tổ chức thực hiện có hiệu quả cơ chế tự chủ tài chính tại các cơ quan hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập. Đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện dứt điểm, đúng quy định các kiến nghị sau kiểm tra, kiểm toán về tài chính ngân sách.

5. Sở Thông tin và Truyền thông: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các nhiệm vụ phát triển Chính quyền số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước. Thực hiện có chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về Chuyển đổi số theo Quyết định số 570/QĐ-UBND ngày 21/3/2022 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 01/11/2021 của Tỉnh ủy về Chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 468/QĐ-UBND ngày 01/3/2022 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030 trên địa bàn tỉnh và nhiệm vụ hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy Chuyển đổi số theo Nghị quyết số 131/NQ-CP ngày 06/10/2022 của Chính phủ.

6. Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, vốn các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong năm 2022 đảm bảo hiệu quả, kịp thời.

7. Sở Nội vụ (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh): Tham mưu UBND tỉnh đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ; tổ chức thực hiện tinh giản biên chế gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, bảo đảm đạt tỷ lệ tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2021 - 2026 theo Kết luận số 40-KL/TW ngày 18/7/2022 của Bộ Chính trị.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác CCHC, công vụ để kịp thời phát hiện và xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong thực thi công vụ, nhiệm vụ và trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức. Tham mưu Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh ban hành Quy chế hoạt động; kiện toàn lại Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh; báo cáo tổng kết hoạt động năm 2022, phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Chỉ đạo. Hoàn thành trong tháng 01/2023. Theo dõi, đôn đốc, tổng hợp các nhiệm vụ trên của các cơ quan, đơn vị, địa phương và báo cáo kết quả về UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo.

Thảo Diệp

Triểm lãm ảnh