THÔNG TIN DÀNH CHO DU KHÁCH

Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ năm 2020
Ngày đăng 01/01/2020 | 16:26  | View count: 6978

Sáng 30/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương để triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo Hội nghị.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Tại đầu cầu tỉnh Đắk Nông, các đồng chí: Ngô Thanh Danh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Bốn - Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hoa, UVBTV TU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương cùng tham dự.

Theo báo cáo tại Hội nghị, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nước ta đã hoàn thành toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Đây là năm thứ hai liên tiếp hoàn thành toàn diện 12 chỉ tiêu được Quốc hội giao, trong đó có 07 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tốc độ tăng GDP cả năm ước đạt 7,02% vượt mục tiêu Quốc hội đề ra, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và thế giới. Năng suất lao động tăng 6,2%; đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đạt 46,11%. Mô hình tăng trưởng chuyển dịch tích cực, giảm dần phụ thuộc vào khai khoáng và tăng tín dụng; đóng góp của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng tăng. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả vượt bậc, đến nay có 8 tỉnh, thành phố có 100% xã đạt chuẩn; 54% số xã và 111 huyện đạt chuẩn, hoàn thành mục tiêu trước thời hạn gần 2 năm.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm 1-1.5%, trong đó các huyện nghèo giảm trên 4%; Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược của đất nước.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá năm 2019 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhưng nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, tốt hơn năm 2018.

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước, do đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn, Chính phủ và chính quyền các địa phương cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020.

Chương trình Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày (đến sáng ngày 31/12/2019), Hội nghị nghe và thảo luận các nội dung như: Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính phủ; Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2019; Dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020; Dự thảo Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 …

Song Nguyên