THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác của ngành thông tin và truyền thông
12/01/2021 | 21:19  | View count: 25648

Sáng ngày 12/01, Tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác năm 2020 và giai đoạn 2016 – 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, Kế hoạch phát triển ngành Thông tin và Truyền thông 5 năm 2021 - 2025.

Đồng chí Vũ Đức Đam – UVTWĐ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Nguyễn Mạnh Hùng – UVTWĐ, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì Hội nghị ở đầu cầu Hà Nội.
Tại đầu cầu tỉnh Đắk Nông, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV, Phó Chủ tịch UBND, Trần Văn Nam – TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì; tham dự có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị tại tỉnh Đắk Nông.

Theo báo cáo tại Hội nghị, giai đoạn 2016 - 2020 ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả khả quan, các chỉ tiêu phát triển Ngành đã đề ra cho giai đoạn đều đạt hoặc vượt mức, như: Tỷ trọng CNTT&TT đóng góp vào GDP đạt 33,3%; tốc độ tăng trưởng Ngành CNTT&TT gấp 2,5 lần tăng trưởng GDP; tổng doanh thu Công nghiệp CNTT 99 tỷ USD... Các chỉ số tăng trưởng của Ngành được các tổ chức quốc tế đánh giá cao: Bảng xếp hạng về an toàn, an ninh mạng toàn cầu do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đánh giá Việt Nam từ thứ hạng 100 năm 2017 tăng lên thứ hạng 50 năm 2019; Việt Nam được đánh giá là nước có số lượng mã độc di động thấp thứ 2 Đông Nam Á (sau Singapore); báo cáo khảo sát Chính phủ điện tử (EGDI) năm 2020 Liên hợp quốc công bố ngày 10/7/2020 Việt Nam đứng thứ 86 trong 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc... Song song với các chỉ tiêu, hành lang pháp lý trong lĩnh vực TT&TT luôn được Bộ TT&TT tập trung ưu tiên đẩy mạnh, trong giai đoạn tham mưu ban hành 01 Luật, 22 Nghị định, 03 Nghị quyết của Chính phủ, 57 Quyết định và 05 Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và đã ban hành theo thẩm quyền 177 thông tư, thông tư liên tịch, 27 Chỉ thị.
Bộ TT&TT cũng trình bày các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và Kế hoạch phát triển ngành TT&TT 5 năm 2021 – 2025.
Tại Hội nghị, các Bộ, ngành, địa phượng cũng đã trao đổi, tham luận các khó khăn vướng mắc và các giải pháp triển khai hiệu quả trong công tác chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết ngành Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nhấn mạnh năm 2020 cả nước đã trải qua nhiều khó khăn, thách thức lớn, như: Đại dịch COVID-19, bảo lũ thiên tai... Năm 2020 Việt Nam có những bước tiến, thành công hơn năm 2019, thành công nhất trong 5 năm giai đoạn 2016 – 2020; ứng dụng CNTT tăng trong tất cả các lĩnh vực như: Dịch vụ công trực tuyến được triển khai mạnh mẽ cả nước, họp và học trực tuyến được đẩy mạnh... những thành công trung của đất nước đó có sự đóng góp hết sức quan trọng không thể thiếu của ngành TT&TT. Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, phát huy những kết quả đạt được ngành TT&TT chủ động đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền số, số hóa, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương đạt thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch chung của toàn ngành góp phần mở đường cho công cuộc đổi mới của đất nước.

AD