THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

UBND tỉnh chỉ đạo hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
06/04/2020 | 11:16  | View count: 27315

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 đã tác động trực tiếp đến quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp dẫn đến tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, hàng hóa tiêu thụ chậm, việc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài bị đình trệ, hàng hóa bị tồn kho, không tiêu thụ được, nguồn thu giảm sút làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; phần lớn Doanh nghiệp, Hợp tác xã phụ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng, khi hàng hóa không tiêu thụ được dẫn đến khả năng trả nợ cho ngân hàng và đóng thuế doanh nghiệp không thực hiện được. Mặt khác một số Doanh nghiệp không có vốn để tiếp tục thu mua nông sản của nông dân (theo các hợp đồng đã ký kết bao tiêu sản phẩm); Sức mua của thị trường giảm, nhưng tất cả các chi phí để duy trì hoạt động của doanh nghiệp lại tăng, nhất là các chi phí lao động, vận chuyển, môi trường...kể cả phải gia tăng mặt hàng tồn kho các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo đủ nguồn cung cho thị trường khi tình hình dịch Covid - 19 có diễn biến xấu hơn; ngoài ra một số Doanh nghiệp và người dân phản ánh tại huyện Đắk Mil và Cư Jút lợi dụng tình hình khan hiếm khẩu trang, một số nhà thuốc tăng giá rất cao so với trước khi có dịch, đề nghị các Sở, ngành, địa phương cần kiểm tra và xử lý nghiêm.

Tổng số người lao động nước ngoài làm việc liên quan đến hoạt động sản xuất ngành Công Thương là 67 người, gồm: Ấn Độ (08 người), Trung Quốc (38 người), Đài Loan (03 người), Hàn Quốc (16 người), Malaysia (01 người), Australia (01 người); qua theo dõi hiện nay (tính đến ngày 10/3/2020) số lao động đã quay trở lại Tỉnh làm việc là 39 người, còn lại chưa qua làm việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; các lao động người nước ngoài chủ yếu là đối tác và chuyên gia chuyển giao kỹ thuật, nghiệm thu công nghệ và không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất. Do vậy, đối với hoạt động sản xuất công nghiệp thời gian qua cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1589/UBND-KTTH để chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; theo đó:

UBND tỉnh giao cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh xem xét, chỉ đạo các Ngân hàng thương mại hỗ trợ lãi vay và gia hạn thời gian đáo hạn ngân hàng cho các doanh nghiệp theo đúng quy định; đồng thời có cơ chế tạo điều kiện cho vay bằng thế chấp hàng hóa, tín chấp bằng dự án khả thi, hỗ trợ các nguồn vốn kích cầu với lãi suất ưu đãi trong năm 2020 để doanh nghiệp có thể vay vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, dây chuyền thiết bị phục vụ phát triển chế biến và chế biến sâu, xây dựng nhãn hiệu và truy xuất nguồn gốc hàng hóa, phát triển thương mại liên kết chặt chẽ trong chuỗi giá trị nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, bảo đảm đúng quy định và hướng dẫn hiện hành, tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, phục hồi sau dịch Covid - 19.

Sở Công Thương nghiên cứu, đề xuất phương án hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm.

Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh, xem xét xử lý việc miễn giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp phải nộp trong năm 2020 và giãn tiến độ nộp thuế năm 2020 sang năm 2021 cho các doanh nghiệp theo đúng quy định.

H.M