THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Ngành Nội vụ sơ kết công tác sáu tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2019
16/07/2019 | 14:42  | View count: 4874

Sáng ngày 16/7, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác sáu tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2019. Ủy  viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo Sở Nội vụ; Phòng Nội vụ các huyện, thị xã cùng các phòng, ban chuyên môn tham dự.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong sáu tháng đầu năm, ngành Nội vụ luôn xác định công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế là nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên nên đã tăng cường tập trung thực hiện đảm bảo thời hạn và chất lượng. Việc đẩy mạnh công tác phân cấp, ủy quyền cho các bộ, ngành và địa phương thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm phù hợp quy định của pháp luật. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm được thực hiện thường xuyên, kịp thời; công tác thông tin, báo cáo phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cấp có thẩm quyền được chấn chỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

Công tác cải cách hành chính được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, bộ phận Một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức theo hướng công khai, minh bạch, thuận tiện. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đã mang lại kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức.

Về nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019, toàn ngành Nội vụ sẽ tập trung quyết liệt chỉ đạo công tác xây dựng thể chế thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Nội vụ theo kế hoạch. Tập trung tham mưu cấp có thẩm quyền sớm hoàn thành việc giao biên chế công chức năm 2020; tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tập trung triển khai thực hiện quy định về tổ chức bộ máy, quản lý biên chế, xác định vị trí việc làm ngay khi được Chính phủ ban hành; đặc biệt là việc tham mưu tổ chức, sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện; tiếp tục đẩy mạnh phân cấp.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những sai phạm trong thực thi công vụ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, có trình độ, năng lực chuyên môn phù hợp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ Trưởng Lê Vĩnh Tân ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu liên quan đến công tác cải cách hành chính; sắp xếp đơn vị hành chính; sắp xếp tổ chức bộ máy; các vấn đề về công chức, công vụ tại hội nghị.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, Bộ Trưởng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các cơ quan tham mưu trong lĩnh vụ Nội vụ rà soát và hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác; đẩy mạnh tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về công tác cán bộ. Đồng thời, đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, để đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn khi bổ nhiệm và chuẩn bị tốt nhân sự cho Đại hội Đảng sắp tới. ..

Song Nguyên