THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Sắp diễn ra Hội thảo “Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh: Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc”
09/05/2019 | 09:06  | View count: 3576

Hội thảo khoa học quốc gia “Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh: Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc” nhằm tôn vinh, tri ân công lao, cống hiến của quân và dân ta, nhất là những chiến công, đóng góp to lớn của Bộ đội Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam.

Đại tá Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam thông tin tại họp báo.

Chiều 08/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc".

Tại buổi họp báo, Đại tá Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, Hội thảo là một trong những hoạt động quan trọng, thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019). Từ đó, đúc rút những bài học kinh nghiệm về lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược, sự phát triển của nghệ thuật tổ chức tuyến vận tải quân sự trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; vận dụng, phát huy những bài học quý, kinh nghiệm hay đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội thảo cũng nhằm khẳng định và làm rõ quyết định đúng đắn, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo mở con đường chiến lược chi viện sức người, sức của từ hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam qua đó, tôn vinh, tri ân công lao, cống hiến của quân và dân ta, nhất là những chiến công, đóng góp to lớn của Bộ đội Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng và nhân dân phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, ra sức thi đua, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đại tá Trương Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam thông tin về nội dung của hội thảo.

Thông tin về Hội thảo tại họp báo, Đại tá Trương Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, những năm qua đã có nhiều hội thảo, công trình nghiên cứu của các tập thể cá nhân trong và ngoài quân đội đề cập đến tuyến vận tải chi viện chiến lược trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với chủ đề, nội dung, phương pháp tiếp cận khác nhau. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu trước đây, Hội thảo lần này sẽ cung cấp một số tư liệu tương đối toàn diện về toàn bộ diễn biến của quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện và bảo vệ tuyến vận tải chiến lược đường Trường Sơn.

Bên cạnh các bài nghiên cứu, đánh giá, phân tích và làm rõ về tuyến đường huyền thoại Trường Sơn là thành công đặc biệt xuất sắc của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo cách mạng miền Nam, là kết quả tất yếu của sự thống nhất ý Đảng, lòng dân giữa quyết định chuyển hướng chỉ đạo chiến lược kịp thời trong những thời điểm cụ thể, Hội thảo sẽ tập trung vào các vấn đề như các cuộc chiến đấu cam go, quyết liệt trên tuyến lửa Trường Sơn; sự phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng bảo đảm, vận tải; quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành… Các tham luận cũng tập trung làm rõ mối quan hệ đoàn kết, liên minh chiến đấu tình nghĩa, thuỷ chung giữa quân đội và nhân dân ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia; sự giúp đỡ, ủng hộ tích cực, chủ động, chân thành, chí tình, chí nghĩa của nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hoà bình thế giới và các nước xã hội chủ nghĩa anh em.

Đại tá Trương Mai Hương cho biết, dự kiến Hội thảo sẽ diễn ra ngày 14/5 tới đây tại tỉnh Đắk Nông, với sự tham gia của hơn 350 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; Tỉnh uỷ Đắk Nông; đại diện lãnh đạo một số tỉnh thuộc các Quân khu 4, 5, 7 cùng một số nhân chứng lịch sử.

Ban Tổ chức cũng cho biết  đến thời điểm hiện tại, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 74/85 bài tham luận, trong đó có một số bài tham luận của các đồng chí chỉ huy, tướng lĩnh từng tham gia thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại./.

Theo dangcongsan.vn