THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Sơ kết Chương trình hợp tác giữa Đắk Nông và Mondulkiri
04/07/2017 | 08:23  | View count: 4959

Ngày 2/7, tại thành phố Senmonorom, tỉnh Mondulkiri (Campuchia), đã diễn ra Hội nghị Sơ kết một năm triển khai Chương trình hợp tác giữa tỉnh Mondulkiri và tỉnh Đắk Nông (Việt Nam).

Đồng chí Lê Diễn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông; Ngài Svay Som Iêng - Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia tỉnh Mondulkiri, Tỉnh trưởng tỉnh Mondulkiri, đồng chủ trì Hội nghị. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương hai tỉnh tham dự.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đánh giá, sau 1 năm triển khai Chương trình hợp tác giữa 2 tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, Đắk Nông đã hỗ trợ Mondulkiri trên 4,5 tỷ đồng để đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng. Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông đang triển khai hỗ trợ 800 cây ăn quả và 2 tấn phân vi sinh (trị giá hơn 40 triệu đồng VNĐ) cho nông dân tỉnh Mondulkiri. Tỉnh Đắk Nông đã xây dựng chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa hai tỉnh nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia.

Đồng chí Lê Diễn phát biểu tại hội nghị

Hai tỉnh cũng đã khảo sát mở các tuyến du lịch Đắk Nông - Mondulkiri - Phnompenh - Tây Ninh - TP Hồ Chí Minh; Đà Lạt - Gia Nghĩa - Senmonnorom. Tỉnh Đắk Nông đã tổ chức 2 đợt khám và phát thuốc miễn phí cho nhân dân tại 2 huyện Orăng và Pech Chan Đa (Mondulkiri ). Các cơ sở y tế thuộc tỉnh Đắk Nông tiếp nhận khám, điều trị cho nhiều lượt cán bộ, nhân dân tỉnh Mondulkiri.

Ngài Tỉnh trưởng Mondulkiri phát biểu tại hội nghị

Phía tỉnh Mondulkiri tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị xã hội, từ thiện của Đắk Nông thăm hỏi, hỗ trợ và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Mondulkiri. Các quyền lợi chính đáng của kiều dân Việt Nam sinh sống, làm ăn tại tỉnh Mondulkiri được bảo đảm.

Tình hình an ninh khu vực biên giới giữa hai tỉnh ổn định, không xảy ra những vụ việc phức tạp làm ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác, phát triển giữa đôi bên.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Đắk Nông phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Chương trình hợp tác vẫn còn một số khó khăn. Sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chức năng giữa hai tỉnh trong quá trình thực hiện Chương trình hợp tác còn nhỏ lẻ, mới chỉ ở mức độ hỗ trợ lẫn nhau. Hoạt động thương mại, công nghiệp, du lịch và nhiều hoạt động khác chưa được thúc đẩy, đi vào chiều sâu, chưa tương xứng với tiềm năng của hai tỉnh. Doanh nghiệp của hai tỉnh chưa mặn mà đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh mà hai tỉnh đang kêu gọi và thu hút đầu tư…

Lãnh đạo hai tỉnh ký kết chương trình hợp tác

Tại buổi lễ, hai bên đã thống nhất ký kết nội dung hợp tác trong 6 tháng cuối năm 2017 và năm 2018 trên 4 lĩnh vực lớn gồm: Đầu tư, thương mại, dịch vụ; Nông nghiệp; Biên giới; Văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế.

Cụ thể, về kinh tế, tỉnh Đắk Nông và tỉnh Mondulkiri tiếp tục thúc đẩy, đề nghị Chính phủ hai nước sớm đầu tư xây dựng, nâng cấp cặp Cửa khẩu Đắk Peur (Đắk Nông) - Nằm Lìa (Mondulkiri) thành cửa khẩu quốc tế nhằm phục vụ cho nhu cầu giao thương giữa hai tỉnh. Hai tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức hội chợ thương mại Đắk Nông - Mondulkiri; hội nghị tập huấn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp; tham quan học tập các mô hình sản xuất nông nghiệp điển hình trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cho cán bộ, nông dân tỉnh Mondulkiri; tạo điều kiện cho doanh nghiệp khảo sát, tìm cơ hội đầu tư...

Đồng chí Lê Diễn (bên phải) tặng quà Tỉnh trưởng tỉnh Mondulkiri

Hai tỉnh sẽ tổ chức Lễ kết nghĩa giữa xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) với xã Senmonorom, huyện Ô Răng  (Mondulkiri ); tổ chức chương trình giao lưu thể thao, văn nghệ.

Tỉnh Đắk Nông phối hợp với tỉnh bạn để tổ chức dạy tiếng Việt, chữ viết cho con em người Việt Nam đang sinh sống tại tỉnh Mondulkiri. Đắk Nông cũng sẽ tăng cường tổ chức nhiều đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho cán bộ và người nghèo tại các huyện khó khăn thuộc tỉnh Mondulkiri.

Ngài Tỉnh trưởng Mondulkiri (bên trái) tặng quà đồng chí Lê Diễn

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Diễn và Ngài Svay Som Iêng thống nhất, lãnh đạo 2 tỉnh tiếp tục duy trì tiếp xúc, thăm hỏi lẫn nhau với hình thức đa dạng, linh hoạt, để kịp thời trao đổi, định hướng sự phát triển. Các bên thống nhất tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị bền chặt và tiến tới hợp tác toàn diện giữa chính quyền, nhân dân hai tỉnh để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng mỗi bên. Đắk Nông và Mondulkiri tiếp tục mở rộng giao lưu nhân dân, củng cố nền tảng vững chắc cho quan hệ hữu nghị của nhân dân hai tỉnh.

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh (bên phải) tặng quà lãnh đạo tỉnh Mondulkiri

Trước đó, ngày 1/7, Đoàn công tác của tỉnh Đắk Nông do đồng chí Lê Diễn dẫn đầu đã đến thăm Trụ sở Đảng Nhân dân Campuchia tỉnh Mondulkiri nhân kỷ niệm 66 năm ngày thành lập, 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia. Nhân dịp này, đoàn chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia vừa giành thắng lợi tại 21 xã, phường trên địa bàn tỉnh trong cuộc bầu cử vừa qua. Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông bày tỏ mong muốn giữa hai Đảng sẽ tăng cường giao lưu, đoàn kết, thắm tình hữu nghị, đưa mối quan hệ giữa hai tỉnh, hai nước bước lên một tầm cao mới.

Đoàn công tác tỉnh Đắk Nông tặng hoa chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia tỉnh Mondulkiri

Theo Đăk Nông Online