THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018
12/06/2018 | 14:10  | View count: 4085

Thực hiện Chủ trương của Tòa án nhân dân tối cao về việc tổ chức kỷ niệm Ngày truyền thống Thi đua yêu nước gắn với sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, chiều ngày 11/6/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Đồng Chung - Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; các đồng chí Phó chánh án, Chánh phó tòa, Trưởng phó phòng thuộc Tòa án nhân dân tỉnh, lãnh đạo Tòa án nhân dân các huyện, thị xã; các đồng chí là Thẩm phán...

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo TAND tỉnh, đồng chí K'Tiêng - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã thông qua đề cương tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân hai cấp về hoàn cảnh ra đời, ý nghĩa của Lời kêu gọi thi đua ái quốc; sự vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước vào thực tiễn cách mạng Việt Nam và Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Đắk Nông; đồng thời, kêu gọi Tòa án nhân dân hai cấp đoàn kết, ra sức thi đua, vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2018, Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh đã giải quyết 1.757/2.658 vụ, việc (đạt tỷ lệ 66,1%). So với cùng kỳ năm 2017, số án thụ lý tăng 475 vụ, việc; số án giải quyết tăng 421 vụ, việc; tỷ lệ giải quyết tăng 4,9%. Số án bị hủy do nguyên nhân chủ quan 07 vụ/1757 vụ, chiếm tỷ lệ 0,4%; giảm 0,61% so với cùng kỳ năm 2017. Số án bị sửa do nguyên nhân chủ quan 02 vụ/1757 vụ, chiếm tỷ lệ 0,11%; giảm 0,41% so với cùng kỳ năm 2017; thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng; các phán quyết của Tòa án bảo đảm đúng pháp luật; không có trường hợp nào xét xử oan người vô tội, bỏ lọt tội phạm, không để án quá hạn luật định. Các công tác khác như: giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; tổ chức cán bộ; giáo dục chính trị tư tưởng; cải cách hành chính tư pháp; hội thẩm nhân dân… cũng được lãnh đạo TAND tỉnh quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện đạt kết quả cao.

Nhiều cá nhân và tập thể đã được khen thưởng trong đợt này

Phát biểu chỉ đạo tại Buổi lễ, Đỗ Đồng Chung - Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã biểu dương những thành tích mà TAND hai cấp trong tỉnh đã đạt được trong thời gian qua; ghi nhận, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu nêu lên tại buổi lễ. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu TAND hai cấp cần phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án; hạn chế án tạm đình chỉ, án quá hạn luật định, giảm tối đa tỷ lệ án bị huỷ, sửa do lỗi chủ quan; công khai bản án, quyết định của Tòa án theo quy định; đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới công tác hành chính tư pháp, bảo đảm đơn vị làm việc nề nếp, khoa học, tạo thuận lợi nhất cho người dân khi tiếp xúc với Toà án, xây dựng Toà án nhân dân thật sự là biểu tượng của công lý trong đời sống xã hội.

Nhân dịp này, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Đắk Nông đã sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm. Theo đó, có 01 tập thể và 01 cá nhân điển hình tiên tiến được tuyên dương; 2 tập thể, 13 cá nhân được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 6 tháng đầu năm; 14 cá nhân được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng Giấy khen đột xuất.

Dung Trần