THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

11/08/2022 | 15:30  | View count: 8758

Ngày 11/8, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị nâng cao công tác kết nghĩa giữa các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và các lực lượng vũ trang với các bon, buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện là lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh có liên quan; lãnh đạo một số xã, lãnh đạo một số thôn, buôn, bon trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Đình Hiến, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TU, ngày 7/5/2004 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc kết nghĩa giữa các cơ quan Đảng, Chính quyền, Đoàn thể, các tổ chức kinh tế, lực lượng vũ trang  đối với buôn bon đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, từ năm 2004 đến nay, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều quyết định về việc tổ chức kết nghĩa giữa 87 cơ quan, đơn vị với 79 bon, buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong giai đoạn 2018 -2022, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa đã thực hiện tổng số 220 cuộc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã thu hút 8.548 lượt người tham dự; tổ chức 26 lớp tập huấn thông hướng dẫn các nội dung về kiến thức về cây trồng và chăm sóc cây trồng, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản…  đã thu hút được 1.136 lượt người tham gia; hỗ trợ xây dựng mới 9 công trình, chữa chữa 07 công trình với kinh phí thực hiện 522 triệu đồng; hỗ trợ về phân bón, cây giống, trang thiết bị, chuồng trại, tặng nhà đại đoàn kết ...góp phần nâng cao đời sống người dân.

Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận về công tác kết nghĩa với các nội dung như: các hoạt động kết nghĩa cần gắn liền với phát triển kinh tế: tư vấn chăm sóc cây trồng, vật nuôi, khoa học công nghệ; thúc đẩy làm thay đổi hành vi, môi trường sống; hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế; lồng ghép các Chương trình mục tiêu giảm nghèo, chương trình mực tiêu phát triển kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi…

Phát biểu tại kết luận Hôi nghị, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận kết quả đạt được của các cơ quan, đoàn thể, đơn vị cùng sự nỗ lực của Nhân dân bon, buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trong khắc phục, vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, vươn lên xóa đói giảm nghèo, từng bước ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, phương pháp, giải pháp triển khai thực hiện chương trình kết nghĩa trong thời gian tới đồng chí đề nghị chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các hoạt động kết nghĩa đảm bảo thiết thực, phù hợp, hiệu quả. Các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức kinh tế, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung, phương pháp, giải pháp kết nghĩa với bon, buôn; xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện bảo đảm có trọng tâm, thiết thực, ý nghĩa, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội hiện nay và gắn với Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I năm 2021 - 2025; Chương trình số 26-CTr/TU, ngày 31/8/2021 của Tỉnh ủy, về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII về nâng cao đời sống vật chất - tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025.

Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, vướng mắc để thực hiện hiệu quả công tác kết nghĩa. Trong đó, tập trung tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân; nghiên cứu và phát huy lợi thế có sẵn của từng bon, buôn để hướng dẫn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng kinh tế tập thể, hợp tác xã; liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Chuyển giao công nghệ tiến tiến nhằm giảm bớt sự tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp. Bên cạnh nguồn lực từ Ngân sách nhà nước, cần phát huy nguồn lực từ các đơn vị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, công tác an sinh xã hội cho các hộ nghèo.

Tấn Lê