THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Triển khai Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
04/03/2022 | 09:00  | View count: 10818

Triển khai Quyết định số 1909/QĐ-TTg ngày 12/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030. Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND về việc triển khai Chiến lược trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, nhằm cụ thể hóa các quan điểm, mục tiêu của Quyết định số 1909/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh bảo đảm phù hợp tình hình thực tế địa phương; Xác định vị trí, vai trò, đóng góp của văn hóa trong phát triển bền vững kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, để văn hóa thực sự "đứng ngang hàng với kinh tế, chính trị", từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kế hoạch đặt ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2030 cần phấn đấu đạt được như:

- Đầu tư hoàn thiện các thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ sở; đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện hoạt động cho các thiết chế văn hóa trên địa bàn tỉnh. Trong đó, cấp tỉnh đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh (Khối C - khối biểu diễn 1.200 chỗ ngồi), Rạp chiếu phim, Bảo tàng, Thư viện,  Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh, Quảng trường trung tâm thành phố Gia Nghĩa...

- Phấn đấu 100% Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông cấp huyện có trụ sở làm việc; 70% xã, phường, thị trấn có Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp xã theo tiêu chí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

- Phấn đấu tu bổ, tôn tạo 1 di tích quốc gia đặc biệt và khoảng 70% di tích quốc gia được tu bổ, tôn tạo.

- Bảo đảm ít nhất 90% người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới; 90% các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng thụ và tham gia các hoạt động văn hóa, nghe, xem các kênh phát thanh, kênh truyền hình của quốc gia và địa phương.

- Phấn đấu 90% gia đình văn hóa; 100% thôn, bon, buôn, bản, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa; 70% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn văn minh đô thị; 100% cơ quan, đơn vị, trường học có nếp sống văn hóa. Kế thừa và phát huy tinh hoa của văn hóa gia đình truyền thống để xây dựng văn hóa gia đình hiện đại, văn minh.

- Phấn đấu tin học hóa 90% các đơn vị thực hiện hoạt động văn hóa.

- Phấn đấu tăng giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp văn hóa, nhất là các ngành nghệ thuật biểu diễn, du lịch văn hóa, mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm, quảng cáo.

- Phấn đấu tăng mức đầu tư cho văn hóa tối thiểu 2% tổng chi ngân sách hằng năm.

Để Kế hoạch này triển khai đạt kết quả tốt, Kế hoạch đã đưa ra 09 nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện như:

1. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền.

2. Hoàn thiện thể chế, chính sách.

3. Xây dựng con người Đắk Nông phát triển toàn diện.

4. Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

5. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa.

6. Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc.

7. Hoàn thiện cơ chế thị trường trong lĩnh vực văn hóa, ưu tiên phát triển một số ngành công nghiệp văn hóa.

8. Chủ động hội nhập, tăng cường hợp tác, giao lưu quốc tế về văn hóa.

9. Phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển trong lĩnh vực văn hóa.

UBNB tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị khi xây dựng Kế hoạch phải gắn với các giải pháp đồng bộ, toàn diện, bảo đảm tính khả thi, gắn với việc thực hiện phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương, phù hợp với điều kiện chung của tỉnh; tạo sự phát triển đồng bộ môi trường văn hóa, con người văn hóa, phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa.