KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP TỈNH

UBND tỉnh làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tiến độ triển khai Kế hoạch các hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh
08/10/2018 | 17:18  | View count: 9356

Ngày 08/10/2018, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) nhằm nghe báo cáo tiến độ triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở VHTT&DL, thời gian qua, trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, Sở đã chủ động làm việc với các đơn vị liên quan để tham mưu, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh và Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I năm 2018 tại tỉnh Đắk Nông, đảm bảo đúng tiến độ.

Trong số chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm, Sở VHTT&DL đã hoàn thành việc tổ chức Trại sáng tác các tác phẩm nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh từ ngày 16-20/5/2018 với chủ đề "Đắk Nông tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển". Hiện nay đã có 8 tác giả gửi về 8 tác phẩm. Dự kiến tổ chức báo cáo tác phẩm vào trung tuần Quý IV năm 2018.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc xây dựng Chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh đúng quy định, đảm bảo tiết kiệm, có ý nghĩa thiết thực, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu UBND tỉnh văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, điều chỉnh phần hoạt động Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh tại Kế hoạch 68-KH/TU ngày 16/4/2018 của Tỉnh ủy thành tổ chức "Tọa đàm, gặp mặt Lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và tuyên dương, khen thưởng nhân kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh. Theo đó buổi tọa đàm sẽ được tổ chức vào ngày 28/12 với sự tham gia của 200 đại biểu.

Đối với Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I năm 2018 tại tỉnh Đắk Nông, Sở đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức, trong đó bao gồm các hoạt động: Triển lãm thực nghiệm không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại Đắk Nông; Không gian văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam; Lễ hội đường phố; Khai mạc, bế mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam; Hội thảo Văn hóa thổ cẩm các dân tộc Việt Nam; phục dựng nghi lễ truyền thống các đồng bào dân tộc thiểu số; Trình diễn thời trang thổ cẩm. Lễ hội dự kiến tổ chức từ ngày 27-30/12/2018. Hiện nay, Sở đang chủ động phối hợp với Công ty TNHH Đông Nam Media triển khai xây dựng kế hoạch và chương trình tổng thể để tổ chức các hoạt động trong chương trình lễ hội.

Theo dự kiến, tỉnh sẽ mời các Đoàn nghệ nhân, diễn viên của khoảng 20 tỉnh, thành phố trong nước, cùng với Đoàn nghệ nhân các nước bạn (CHDCND Lào, Vương quốc Campuchia, Malaysia...) và nghệ nhân các huyện thị xã trên địa bàn tỉnh tham gia vào chương trình Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I năm 2018 tại tỉnh; qua liên hệ, đến nay đã có 8 tỉnh ghi nhận đăng ký tham gia. Đồng thời, Sở VHTT&DL cũng đã chủ động phối hợp với Sở Ngoại vụ tham mưu cấp thẩm quyền thủ tục mời Đoàn nghệ nhân các tỉnh, thành phố của các nước bạn, các tổ chức quốc tế tham gia trong các hoạt động của chương trình lễ hội... Riêng phần Hội thảo văn hóa thổ cẩm cac dân tộc Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông, Sở đã phối hợp với Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam xây dựng kế hoạch và dự toán kinh phí để tổ chức.

Đối với các hoạt động do các Sở, ngành khác chủ trì tham mưu như: Chương trình Ngày cà phê Việt Nam lần thứ II năm 2018 tại tỉnh Đắk Nông; Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông (Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì); Hội chợ thương mại, triển lãm, quảng bá nông nghiệp, công nghiệp và du lịch (Sở Công thương chủ trì), Hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa... Sở VHTT&DL cũng đã chủ động phối hợp và tham mưu Ban tổ chức đôn đốc triển khai đảm bảo theo đúng kế hoạch.

Bên cạnh đó, việc xây dựng phương án, kế hoạch tuyên truyền, cổ động trực quan chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh, cùng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao hưởng ứng chào mừng cũng đang được Sở VHTT&DL phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án, kế hoạch triển khai, thực hiện.

Tại buổi làm việc, Sở VHTT&DL đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, cơ quan chuyên môn sớm thẩm định dự toán kinh phí, tổ chức các hoạt động để các Sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện; Công ty TNHH Đông Nam Media chủ động phối hợp với Sở VHTT&DL triển khai xây dựng kịch bản tổng thể tổ chức các hoạt động trong chương trình Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I năm 2018...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh ghi nhân sự nỗ lực, đồng thời chia sẻ với những khó khăn của Sở VHTT&DL trong quá trình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến Kế hoạch tổ chức các hoạt động 15 năm thành lập tỉnh. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch, đồng chí yêu cầu Sở VHTT&DL với vai trò là cơ quan thường trực Ban tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông lần thứ I năm 2018 cần chủ động rà soát lại các công việc đã triển khai, phối hợp chặt chẽ với các Tiểu ban giúp việc xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, trong đó có sự phân công nhiệm vụ chi tiết, rõ ràng tới từng thành viên để triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả các nhiệm vụ; phối hợp tốt với công ty TNHH Đông Nam Media xây dựng, hoàn thiện nội dung Lễ hội Văn hóa thổ cẩm để thẩm định các nội dung liên quan và trình UBND tỉnh xét duyệt trong thời gian sớm nhất; chủ động liên hệ, gửi thư mời các tỉnh thành khác tham gia chương trình Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông lần thứ I để tạo nên sự phong phú thổ cẩm các dân tộc; phối hợp với UBND thị xã Gia Nghĩa đẩy mạnh việc khôi phục Làng nghề truyền thống Liêng Nung để làng nghề này trở thành điểm trải nghiệm của các du khách, trước mắt là trong thời gian diễn ra Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I tại tỉnh Đắk Nông.

Sam Nguyễn