Dãy núi lửa Nâm Kar

Từ thành phố Gia Nghĩa dọc theo quốc lộ 28 theo hướng Đông Bắc khoảng 45km là đến dãy núi lửa Nâm Kar, thuộc thôn Phú Sơn, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô. Nằm trong tuyến du lịch "Trường ca của nước và lửa", dãy núi lửa Nâm Kar được xem là một trong những núi lửa đẹp nhất trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, được hình thành bởi sự kết hợp giữa phun trào và phun nổ.

Dãy núi lửa Nâm Kar

Dãy núi lửa Nâm Kar được hình thành từ 3 núi lửa gồm một điểm nón than chính và hai nón than phụ. Điểm nón than chính cao 60 m, có đường kính 220m, miệng nhỏ sâu khoảng 20m tính từ đỉnh núi, có hình dạng oval điển hình. Điểm có độ cao 660m so với mực nước biển, được cấu tạo chủ yếu từ xỉ, mỗi viên xỉ có đường kính vài centimet. Bên cạnh những yếu tố độc đáo về địa chất thì đồng bào M'Nông ở nơi đây vẫn còn lưu giữ và truyền tai nhau những câu chuyện truyền thuyết huyền bí về sự tích hình thành của núi lửa Nâm Kar, với ý nghĩa nhân văn sâu sắc về việc giáo dục, nhắc nhở con cháu không tự ý xâm hại đến tài nguyên thiên nhiên.

Hãy một lần đến với dãy núi lửa Nâm Kar để trải nghiệm cảm giác khi đứng trên các miệng núi lửa phun trào đã tắt cùng hòa mình vào khung cảnh hùng vỹ của thiên nhiên xung quanh.

Nguồn sở VHTT&DL