Đắk Nông
Pleiku

Bản cam kết hỗ trợ

Tổ chức các hoạt động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6/2018)
24/05/2018 | 09:50  | View count: 3643

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới ngày 05 tháng 6 năm 2018 trên địa bàn tỉnh.

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm nay là "Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon".

Về tổ chức Lễ mít tinh, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Tỉnh đoàn Đắk Nông, UBND huyện Đắk R'lấp và Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV triển khai thực hiện. Thời gian vào ngày 05 tháng 6 năm 2018, địa điểm tại xã Nhân Cơ.

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, UBND các huyện, thị xã tùy vào điều kiện cụ thể của đơn vị tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới ngày 05 tháng 6 năm 2018 đạt hiệu quả, đồng thời tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực của công tác quản lý Nhà nước về môi trường, giải quyết những vấn đề môi trường cấp bách, tạo tiền đề cho việc thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông.

Khai thác sử dụng hiệu quả tài nguyên nước; thực hiện chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên và các quy định pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phấn đấu đạt chỉ tiêu tỷ lệ che phủ rừng; xử lý nghiêm, triệt để tình trạng khai thác và phá rừng bất hợp pháp, khai thác tài nguyên, khoáng sản... trái phép.

Triển khai xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu ngành tài nguyên môi trường, nhất là về đất đai, quan trắc tài nguyên và môi trường, ...; tăng cường công tác kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; sàng lọc các loại hình sản xuất và công nghệ sản xuất trong thu hút đầu tư, không cấp phép cho các dự án không đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.

Triển khai lồng ghép mục tiêu thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải nhà kính vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, chủ động phòng chống giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với vùng bị tác động bởi thiên tai, biến đổi khí hậu; thực hiện đồng bộ các giải pháp chống sạt lở bờ sông Krông Nô.

Đối với giải pháp cụ thể trong quản lý, xử lý chất thải và phế liệu trong đó tập trung vào chất thải nhựa: xử lý nghiêm đối với các cơ quan, doanh nghiệp vi phạm các quy định tại Nghị định số 38/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30 tháng 6 năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí, đài phát thanh địa phương tăng thời lượng phát sóng về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường; xây dựng chuyên trang, đăng tải lên website chương trình cổ động, bài viết, phóng sự vận động người dân thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường nhân sự kiện Ngày Môi trường thế giới ngày 05 tháng 6 năm 2018.

Xác định và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm giải quyết các vấn đề môi trường lớn về tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; quản lý thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải của địa phương; tăng cường kiếm tra giám sát và xử lý triệt để các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, giải quyết triệt để những điểm nóng về ô nhiễm môi trường của địa phương; lên án các hành động khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, tạo dư luận và áp lực xã hội lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường; Khuyến khích các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh, cộng đồng, người dân tham gia xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, thực hiện trách nhiệm xã hội trong đó có trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như: phổ biến pháp luật nhằm nâng cao năng lực giám sát, phản biện và tham vấn của cộng đồng đối với hoạt động bảo vệ môi trường; phát động phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường"; ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các lớp học phổ biến kiến thức về môi trường, lối sống xanh, tiết kiệm năng lượng, sử dụng bền vững hệ sinh thái và tài nguyên đa dạng sinh học; trồng rừng, trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc; trao đổi sản phẩm tái chế; ngày hội sống xanh...

Tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu về chủ đề Ngày môi trường thế giới ngày 05 tháng 6 năm 2018 "Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon" ở nơi công cộng, đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở người dân cùng hành động bảo vệ môi trường; tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển xử lý chất thải, rác thải; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải, rác thải đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và kinh tế của người dân địa phương; khuyến khích xây dựng các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích cộng đồng như: công trình xử lý nước thải, chất thải rắn,... thực hiện tiêu chí môi trường trong nông thôn mới; hỗ trợ người dân thích ứng với biến đối khí hậu.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây

H.N

Triểm lãm ảnh