BẢN CAM KẾT HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VÀ NHÀ ĐẦU TƯ

Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 11 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 12 năm 2018
Ngày đăng 23/11/2018 | 10:09  | View count: 20611

Ngày 22/11/2018, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tháng 11 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 12 năm 2018. Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí là lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, các hội, đoàn thể. Tại điểm cầu UBND các huyện, thị xã có lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND, trưởng các phòng, ban có liên quan. Các đồng chí: Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Thanh Tùng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trong tháng 11 trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, lĩnh vực công nghiệp tiếp tục tăng trưởng, thị trường hàng hóa hoạt động sôi nổi. Về ước thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2018, có 09/16 nhóm chỉ tiêu vượt kế hoạch (KH) đề ra, chiếm 56,25%, gồm: Tốc độ tăng trưởng kinh tế, Cơ cấu kinh tế, GRDP bình quân đầu người, Tổng vốn đầu tư toàn xã hội, Thu ngân sách nhà nước, Tỷ lệ nhựa hóa đường toàn tỉnh, Lao động và việc làm, Giáo dục, Nông thôn mới. Có 06/16 nhóm chỉ tiêu đạt kế hoạch đề ra, chiếm 37,5%, gồm: Hạ tầng cấp thoát nước đô thị, Hạ tầng cấp điện, Dân số bình quân, Giảm nghèo, Y tế, Văn hóa. Tuy nhiên có 01/16 nhóm chỉ tiêu không đạt kế hoạch, chiếm 6,25%, đó là nhóm chỉ tiêu Môi trường. Như vậy, ước thực hiện năm 2018, toàn tỉnh đã thực hiện thành công chỉ tiêu kế hoạch phát triển KTXH đã đề ra, số chỉ tiêu đạt và vượt chiếm 93,75%, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Về tình hình phát triển kinh tế: Sản xuất vụ Thu Đông đạt 27.916 ha/KH 28.628 ha, đạt 98% kế hoạch, chậm hơn cùng kỳ năm trước 631 ha. Tình hình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm ổn định và đều tăng đàn so với cùng kỳ năm 2017. Bình quân mỗi xã hiện nay đạt 11,97 tiêu chí nông thôn mới, riêng 07 xã phấn đấu năm 2018 đạt 13,86 tiêu chí/xã. Tổng diện tích rừng đã trồng là 1.630 ha, đạt 89% kế hoạch.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 11 ước giảm 1,27% so với tháng trước và tăng 9,85% so với tháng cùng kỳ. Thị trường hàng hóa và sức mua tăng so với  tháng trước; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 11 ước đạt 1.157 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 11 dự kiến đạt 1165 triệu USD; lũy kế 11 tháng đạt 1.062 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, đạt 106% kế hoạch. Kim ngạch nhập khẩu tháng 11 dự kiến đạt 17 triệu USD; lũy kế 11 tháng đạt 277 triệu USD, tăng 61% so với cùng kỳ, đạt 213% kế hoạch. Tổng lượt khách du lịch đến Đắk Nông tháng 11 ước đạt 24 ngàn lượt khách, lũy kế ước đạt 279 ngàn lượt khách, tăng 10% so với cùng kỳ.

Tổng thu Ngân sách nhà nước trên địa bàn tháng 11 ước đạt 143 tỷ đồng, lũy kế ước đạt 2.188 tỷ đồng, đạt 119% dự toán Trung ương, 109% dự toán địa phương giao. Chi ngân sách địa phương đạt 596 tỷ đồng, lũy kế ước đạt 4.763tỷ đồng, đạt 74% dự toán địa phương giao.

Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng là 67 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký 395 tỷ đồng; lũy kế từ đầu năm thành lập 500 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký lũy kế là 2.626 tỷ; tăng 26% số doanh nghiệp và 210% số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Công tác an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục, được tích cực triển khai, an ninh chính trị, quốc phòng đảm bảo ổn định.

Đ/c Nguyễn Bốn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực của các ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; đồng thời thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại cần tập trung khắc phục. Đặc biệt, đồng chí yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện công tác quản lý đầu tư công, thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh từ đầu năm đến nay về giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Tăng cường đôn đốc các nhà thầu thi công, tập trung thực hiện để có khối lượng giải ngân hoàn thành kế hoạch. Tập trung chuẩn bị, triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động 15 năm thành lập tỉnh. Theo dõi diễn biến khí tượng thuỷ văn, đặc biệt là các hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện trên địa bàn tỉnh để đảm bảo an toàn có kế hoạch ứng phó với bão số 9...

Tấn Lê