TIN KINH TẾ - XÃ HỘI
Ngày 12/4, (tức ngày 8/3 âm lịch), Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 chính thức khai hội với nhiều hoạt động đặc sắc phục vụ du khách.
Trong khuôn khổ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra lễ rước kiệu của các xã, phường, thị trấn vùng ven thành phố Việt Trì về Đền Hùng. Năm nay có 7 xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích lịch sử Đền Hùng rước kiệu, dâng lễ vật cung tiến về Đền Hùng, gồm: Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, Vân Phú, Hy Cương (thành phố Việt Trì), Tiên Kiên, Hùng Sơn (huyện Lâm Thao).
Theo lịch trình, 7 đoàn đồng loạt rước kiệu từ đình, đền ở các xã, thị trấn về Đền Hùng. Sau đó đoàn đi qua sân Trung tâm lễ hội, lên sân công quán, về Đền Giếng và trở về sân Trung tâm lễ hội.
Đội hình rước kiệu được sắp xếp theo trình tự: Đi đầu là đội múa sư tử, tiếp đó là đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước tàn lọng và đội kiệu, cuối cùng là chủ tế, quan viên, các cụ cao tuổi, nhân dân địa phương. Lễ vật gồm hương hoa, bánh chưng, bánh giầy và các sản vật địa phương.
Đây là nghi lễ truyền thống được các làng vùng ven di tích duy trì, bảo tồn hàng ngàn năm nay, thể hiện tính cộng đồng, tinh thần uống nước nhớ nguồn, tri ân công đức tổ tiên, hướng về nguồn cội.
Cùng ngày, Ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy. Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy là hoạt động văn hóa mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Việt. Qua đó, tuyên truyền, quảng bá nét đẹp văn hóa đặc sắc, hình ảnh con người, quê hương đất Tổ đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.
Hội thi năm nay có sự góp mặt của 14 đội, trong đó 13 đội của tỉnh Phú Thọ và 1 đội của các nghệ nhân dân gian tỉnh Hải Dương. Các đội thi gói 10 chiếc bánh chưng trong vòng 10 phút. Nguyên liệu gói 10 chiếc bánh chưng gồm 5 kg gạo nếp, 1 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn. Trong thời gian tối đa 45 phút, mỗi đội phải nấu chín, giã nhuyễn 5 kg gạo nếp làm thành 10 chiếc bánh giầy.
Hai đội đạt giải Nhất hội thi năm nay sẽ được gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy để dâng bánh lên Vua Hùng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020.
Theo dangcongsan.vn