DANH MỤC CHƯƠNG TRÌNH, ĐỀ TÀI KHOA HỌC VÀ KẾT QUẢ THỰC HIỆN
Sáng nay (31/8), Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ATTP 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương - TUV, Giám đốc Sở Y tế chủ trì.
Toàn cảnh Hội nghị
Theo đánh giá tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Việc tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm có chuyển biến theo hướng tích cực, nhận thức của người tiêu dùng về việc chọn mua, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn ngày càng cao. Công tác thanh tra, kiểm tra có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ngành Y tế và các cơ quan, ban ngành liên quan mang lại hiệu quả tích cực, góp phần lập lại trật tự kỷ cương trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 4.978 cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm. Trong 6 tháng, toàn tỉnh đã tổ chức 187 đoàn thanh tra, kiểm tra 2.710 cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm, phát hiện và xử lý 833 cơ sở vi phạm. Trong đó, xử lý cảnh cáo 6 cơ sở, nhắc nhở 605 cơ sở, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm 114 cơ sở, phạt tiền 222 cơ sở với tổng số tiền phạt trên hơn 285 triệu đồng. Qua công tác kiểm tra cho thấy các lỗi vi phạm chủ yếu là điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dung cụ, chất lượng thực phẩm chưa đảm bảo. Ngoài công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra thường xuyên Ban chỉ đạo liên ngành các cấp cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ATTP với nội dung đa dạng và phong phú góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác đảm bảo ATTP.
Tại Hội nghị, đại diện các sở, ngành liên quan cũng đã tham gia thảo luận, đánh giá những mặt làm được, những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý ATTP, rút ra bài học kinh nghiệm trong thời gian tới.
Kết luận hội nghị, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh đã ghi nhận những kết quả đạt được của công tác ATTP 6 tháng đầu năm, đồng chí cũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch số 341/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 11-KL/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là triển khai các hoạt động trong dịp Tết Trung thu 2017.
Song Nguyên