BẢN CAM KẾT HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VÀ NHÀ ĐẦU TƯ
Với tinh thần “tự túc, binh cường”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ, học viên Trường Quân sự tỉnh tích cực tăng gia sản xuất (TGSX), tạo nguồn vật chất, cải thiện bữa ăn hàng ngày.
Cụm từ "Hậu nhưng rất cần" được Thượng tá Tống Trần Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trường Quân sự tỉnh nhấn mạnh khi nói chuyện với chúng tôi về công tác TGSX, bảo đảm hậu cần của nhà trường.
Được tận mắt chứng kiến những luống rau, giàn bầu, bí xanh mướt, trĩu quả, những con heo, gà, bò béo mẫm, khu vực chuồng trại sạch sẽ, bố trí khoa học, bảo đảm tiêu chí xanh, sạch, đẹp mới thấy hết công sức của nhà trường.
Từ công tác tăng gia sản xuất đã góp phần bảo đảm 90% rau sạch phục vụ bữa ăn cho bộ đội, học viên tại Trường Quân sự tỉnh |
Theo đó, để phục vụ tốt đời sống bộ đội, học viên, nghị quyết hàng tháng, hàng quý của Đảng ủy trường đều xác định "Phải phát huy thế mạnh tại chỗ, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh TGSX, tạo nguồn thu, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ". Giải pháp được đơn vị đặt ra là mở rộng diện tích vườn TGSX, kết hợp giữa trồng trọt với chăn nuôi hợp lý.
Mặt khác, trong điều kiện thời tiết không thuận, thiếu nước, để có nước tưới cho rau xanh, nhà trường phải tận dụng đến cả nguồn nước đã qua sử dụng của cán bộ, chiến sĩ, học viên. Cùng với trồng rau xanh, các loại củ quả, trường cũng đề ra quy định: 2 cán bộ, giáo viên nuôi 1 con heo và mỗi người nuôi 2 con gia cầm.
Thượng tá Tống Trần Thanh cho biết: "Để nâng cao hiệu quả công tác TGSX, hàng năm, đơn vị đều có đánh giá, rút ra ưu điểm, khuyết điểm, từ đó có sự điều chỉnh hợp lý, kịp thời. Ngoài ra, trường còn đưa công tác TGSX trở thành một trong những chỉ tiêu thi đua của các tập thể, cá nhân. Quan trọng hơn, cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng nhiệt tình, tự giác tham gia nên đã đem lại kết quả thiết thực".
Hàng ngày, cuối mỗi buổi học tập, huấn luyện, cán bộ, học viên nhà trường lại cùng nhau chăm sóc vườn rau, cây ăn quả, đàn gia súc, gia cầm. Việc làm này không chỉ góp phần tạo được nguồn thực phẩm sạch, bảo đảm chất lượng bữa ăn mà còn góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, học viên.
Thượng úy Trần Văn Ánh - Ban hậu cần kỹ thuật, Trường Quân sự tỉnh chia sẻ: "Từ ngày có khu tăng gia tập trung, cứ chiều đến là anh em lại ra nhặt cỏ, tưới rau. Đây cũng là khoảng thời gian chúng tôi thoải mái sau một ngày làm việc, có nhiều thời gian để chia sẻ, tâm sự về gia đình với nhau".
Với sự cần cù, chịu khó của cán bộ, chiến sĩ, học viên, hơn 500m2 trồng rau, củ, quả các loại luôn xanh tốt, bảo đảm cung cấp 90% thực phẩm cho đơn vị. Nguồn thu từ TGSX đưa thêm vào bữa ăn thường xuyên cho cán bộ, chiến sĩ, học viên đạt bình quân 10.000 đồng/người/ngày; riêng các ngày lễ, tết 60.000 đồng/người/ngày.
Ngoài ra, đơn vị còn dành cho đầu tư tái sản xuất, mua sắm thêm cơ sở vật chất, trang bị, phục vụ đời sống sinh hoạt của bộ đội, học viên và ủng hộ địa phương tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới.
Bên cạnh đó, với tiêu chuẩn định lượng quy định, để có bữa ăn ngon cho bộ đội, học viên sau những giờ học tập, huấn luyện vất vả, ngoài việc sử dụng thực phẩm sạch tại chỗ, đơn vị thường xuyên làm tốt khâu chế biến thực phẩm, phát huy hiệu quả vườn rau gia vị.
Phát huy kết quả đạt được, Trường Quân sự tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh phong trào TGSX, tích cực huy động mọi nguồn lực để đầu tư mở rộng khu tăng gia, chăn nuôi, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, chất lượng tốt, thiết thực cải thiện đời sống bộ đội.
Theo Đắk NôngOnline