KINH TẾ - XÃ HỘI

Từng bước xã hội hóa bến xe khách đạt tiêu chuẩn
06/12/2018 | 14:15  | View count: 21487

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện có 9 bến xe khách liên tỉnh. Thực hiện lộ trình nâng cao chất lượng bến xe khách, toàn tỉnh đã có 8/9 bến xe đạt tiêu chuẩn từ loại 4 trở lên.

Bến xe khách huyện Tuy Đức đang được xây dựng, nâng cấp đạt tiêu chuẩn loại 4

Bến xe liên tỉnh Đắk Nông nằm trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, do Công ty TNHH Lợi Phát đầu tư xây dựng khoảng 20 tỷ đồng, với tổng diện tích gần 14.000m2. Đây là bến xe đầu tiên của Đắk Nông có công suất phục vụ 200 xe/ngày đêm và đạt quy chuẩn bến xe khách loại 3. Các khu phòng chờ hành khách; nhà ga đón, trả khách; khu vực tiếp nhiên liệu; nhà hàng... đều đáp ứng các yêu cầu quy định. Hiện tại, bến xe đang tiếp nhận phục vụ hơn 100 đầu xe với hàng chục luồng tuyến cố định, được hành khách đánh giá có chất lượng phục vụ tốt.

Nghị định 86/2014/NĐ-CP, ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định các tuyến vận tải hành khách bằng xe ô tô liên tỉnh có cự ly trên 300 km bắt buộc phải xuất phát và kết thúc từ bến xe loại 4 trở lên. Thực hiện quy định này, cùng với Bến xe liên tỉnh Đắk Nông, thời gian qua, thông qua hình thức xã hội hóa, các bến xe trên địa bàn tỉnh từng bước được nâng cấp, bảo đảm tiêu chuẩn quy định.

Tuy Đức là huyện còn nhiều khó khăn nhưng bến xe của địa phương này đang được Hợp tác xã Vận tải Tuy Đức xây dựng mới với quy mô gần 6.000m2. Đến nay, công trình đã hoàn thành hệ thống tường rào, bãi đỗ xe, khu nhà chờ...

Ông Đặng Văn Hưng, Giám đốc Hợp tác xã Vận tải Tuy Đức cho biết: "Đơn vị đã đầu tư số tiền trên 4 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng bến xe bảo đảm tiêu chí loại 4 theo quy định của Bộ Giao thông - Vận tải. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục xây dựng thêm các hạng mục như nhà nghỉ, căng tin… để phục vụ tốt hơn nhu cầu vận tải hành khách trên địa bàn huyện. Trong quá trình hoạt động, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở chủ xe, lái xe ứng xử có văn hóa với hành khách, bảo đảm an toàn giao thông trên các luồng tuyến đang hoạt động".

Với những nỗ lực trên, Bến xe Tuy Đức đang hoàn thành thủ tục để được công nhận bến xe đạt tiêu chuẩn loại 4.

Tại huyện Đắk Mil, hiện nay, Trung tâm Dạy nghề Tư thục Đại Lợi đang triển khai đầu tư xây dựng Dự án Bến xe khách đạt tiêu chuẩn loại II. Bến xe khách của huyện Đắk Mil có quy mô diện tích mặt bằng 12.000m2, bao gồm: Bãi đỗ xe ô tô 4.000m2; bãi đỗ phương tiện khác 1.500m2; phòng chờ 500m2, công trình phụ trợ có diện tích 200m2. Theo kế hoạch, đến quý II/2020, dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng Phòng Phương tiện - Người lái (Sở Giao thông – Vận tải) cho biết: "Xã hội hóa bến xe ô tô khách là chủ trương của Bộ Giao thông – Vận tải nhằm giảm ngân sách nhà nước trong đầu tư, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ trong hoạt động quản lý bến xe. Nhìn chung, hiện nay, hạ tầng bến xe khách trên địa bàn tỉnh đang từng bước được đầu tư khang trang, lịch sự nhằm xóa bỏ nạn xe dù, bến cóc, tạo điều kiện cho kinh doanh vận tải phát triển, cạnh tranh lành mạnh. Chủ trương xã hội hóa xây dựng và khai thác bến xe với sự tham gia của các thành phần kinh tế tư nhân nhưng vẫn  bảo đảm quy hoạch, lộ trình của tỉnh".

Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định các bến xe ô tô khách phải được xây dựng theo Quy hoạch bến xe khách đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt; Bến xe khách chỉ được đưa vào khai thác sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền công bố... Tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh có cự ly từ 300 km trở lên phải xuất phát và kết thúc tại bến xe khách từ loại 1 đến loại 4 hoặc bến xe loại 5 thuộc địa bàn huyện nghèo theo quy định của Chính phủ...

Theo Đắk Nông Online