Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023
14/09/2018 | 23:13  | View count: 4873

Trong 2 ngày từ 13 - 14/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Các đồng chí: Lê Diễn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Thanh Danh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các Sở, Ban ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện Hội Nông dân các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Phước và 162 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 58 ngàn hội viên, nông dân trong tỉnh đã tham dự.

Báo cáo chính trị tại đại hội nêu rõ, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã tích cực, chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhờ đó, công tác Hội và phong trào nông dân đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội III đề ra.

Các phong trào thi đua do Hội phát động tiếp tục phát triển sâu rộng và được nâng cao về chất, có sức lan tỏa góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được nâng lên. Nhiều mô hình kinh tế tập thể mang lại hiệu quả kinh tế cao, hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ nông dân được tăng cường, vai trò đại điện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên nông dân được phát huy.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ "Dân chủ, đoàn kết, hội nhập, phát triển"

Toàn tỉnh có 21.692 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm 38% so với hội viên nông dân, đạt 112% so với Nghị quyết Đại hội III đề ra. Nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã giúp đỡ vốn, giống cây trồng, vật nuôi, tạo công ăn việc làm cho hơn 115. 000 lượt lao động, giúp cho hàng trăm hộ nông dân thoát nghèo bền vững góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Cùng với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, các cấp Hội đã tích cực vận động Hội viên nông dân hiến trên 87.740m2 đất, đóng góp trên 36.669 triệu đồng, trên 106.225 ngày công lao động để sửa chữa 1.032 km đường giao thông nông thôn, nạo vét 610 kênh mương nội đồng. Đến nay toàn tỉnh có 10/61 xã đạt chuẩn NTM, bình quân chung toàn tỉnh mỗi xã đạt 11 tiêu chí/xã.

Các cấp Hội cũng đã chú trọng công tác kiểm tra, giám sát; nâng cao chất lượng hướng dẫn tư vấn, dạy nghề cho nông dân, đồng thời tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Đại biểu bỏ phiếu bầu ra Ban chấp hành mới

Trong nhiệm kỳ IV, với tinh thần "Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, hội nhập, phát triển", Hội Nông dân tỉnh tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững về chính trị, mạnh về tổ chức, thống nhất về hành động, xứng đáng là trung tâm, nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Hội vận động hội viên, nông dân sản xuất nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị, liên kết tổ hợp tác, hợp tác xã thông qua thực hiện hiệu quả liên kết "4 nhà" nhằm tạo ra sản phẩm, hàng hóa chất lượng, bền vững, bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đại hội đề ra 14 chỉ tiêu và 5 nhóm giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Đinh Khắc Đính trao cờ thi đua của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho Hội Nông dân huyện Đắk R'lấp

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Ngô Thanh Danh đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của Hội đối với sự phát triển chung của tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, đồng chí nhấn mạnh một số nội dung: Các cấp hội nông dân cần tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát tiển sản xuất, nâng cao đời sống và giảm nghèo bền vững; Vận động hội viên phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hộ gia đình đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, tạo năng suất cao và chất lượng hàng hóa đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước. Các cấp Hội cần tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng và chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; vận động nông dân thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng thôn, bon, xã văn hóa, đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương.

Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông lần thứ IV ra mắt Đại hội, nhận nhiệm vụ

Đại hội đã bầu 32 ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023. Ông Hồ Gấm tiếp tục được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đại hội bầu đoàn đại biểu gồm 9 thành viên dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII.

Các tập thể, cá nhân được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh và Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông tặng Bằng khen

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ "Dân chủ, đoàn kết, hội nhập, phát triển". Hội Nông dân huyện Đắk R'lấp vinh dự được Hội Nông dân Việt Nam tặng Cờ thi đua và 94 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh và Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông tặng Bằng khen.

Song Nguyên