THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

UBND tỉnh chỉ đạo triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
17/07/2019 | 09:27  | View count: 42384

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm (ATTP) tại Báo cáo số 688/BC-BCĐTƯATTP ngày 27/6/2019 về Tổng kết thực hiện "Tháng hành động vì ATTP" năm 2019; UBND tỉnh vừa  ban hành Công văn số 3331/UBND-KGVX ngày 16/7/2019 chỉ đạo các Sở, Ban ngành triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao các  Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác đảm bảo ATTP theo các nội dung kiến nghị, đề xuất của  Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP tại Báo cáo số 688/BC-BCĐTƯATTP ngày 27/6/2019, cụ thể:

- Xây dựng đề án vị trí việc làm đối với công tác quản lý ATTP tại ngành, địa phương, đơn vị; điều động, luân chuyển hoặc sắp xếp, bố trí, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phù hợp với đề án vị trí việc làm đã xây dựng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác được giao.

- Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; tuyên dương các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn.

- Tăng cường công tác lấy mẫu kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu ATTP giúp cho việc thực hiện kiểm tra chủ động dựa trên yếu tố nguy cơ mất ATTP.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo trọng điểm, trên cơ sở đánh giá, phân tích nguy cơ ATTP; kết hợp với việc thông tin, giáo dục, hướng dẫn khắc phục những tồn tại, vi phạm về ATTP; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Đối với các cơ sở vi phạm nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng cần có biện pháp xử lý thích đáng, bao gồm cả việc đình chỉ hoạt động.

- Nghiên cứu, áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý ATTP giúp việc giám sát, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm được nhanh chóng, hiệu quả.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tham mưu triển khai thực hiện các biện pháp, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tiên tiến theo tiêu chuẩn GAP, hữu cơ, HACCP,... nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, nuôi trồng, chế biến sản phẩm an toàn.

Sở Tài chính, UBND các huyện/thị xã: Bố trí đủ kinh phí cho các hoạt động về ATTP trên địa bàn ngoài kinh phí thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số do Trung ương cấp theo quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát hiện những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý ATTP, các đơn vị, địa phương gửi về Sở Y tế để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Chính phủ.

        H.M