THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

25/01/2018 | 08:43  | View count: 3961

Sáng 24-1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình triển khai thực hiện công tác giảm nghèo bền vững năm 2017 và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - PCT UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2017, tỉnh Đắk Nông đã huy động được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của quần chúng nhân dân trong công tác giảm nghèo bền vững. Các chính sách giảm nghèo như hỗ trợ lãi suất cải thiện nhà ở; hỗ trợ lãi suất phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế; hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ...đã được triển khai đúng hướng, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo. Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017, tổng số hộ nghèo toàn tỉnh Đắk Nông là 25.144 hộ với 112.150 khẩu, chiếm tỷ lệ 16,57% trên tổng số hộ toàn tỉnh giảm 2,63% so với năm 2016 và đạt so với Nghị Quyết đề ra.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh cũng đã đề ra những phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới như: Phấn đấu hàng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo 2% trở lên, trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm 3% và hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm từ 4% trở lên. 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, thiếu hụt về tiêu chí thu nhập được hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển sản xuất, đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định để tăng thu nhập. 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt về các dịch vụ xã hội cơ bản sẽ được hỗ trợ một phần để từng bước cải thiện và tiếp cận các dịch vụ về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt, vệ sinh và tiếp cận thông tin.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến về các giải pháp giảm nghèo, như tăng vốn vay hỗ trợ cho hộ nghèo để mở rộng các mô hình sản xuất tạo việc làm cho người nghèo có thu nhập; mở rộng cơ chế chính sách, tích cực tuyên truyền vận động, đào tạo nghề cho hộ nghèo...

Kết luận hội nghị, đồng chí Tôn thị Ngọc Hạnh đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. Đồng chí yêu cầu, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục phát huy cao trách nhiệm của đơn vị chủ trì theo dõi, tham mưu UBND tỉnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát việc điều tra, rà soát hộ nghèo tại cơ sở từ bước điều tra thu thập thông tin về tài sản, thu nhập...và niêm yết công khai kết quả tại thôn. Lãnh đạo các huyện, thị xã phát huy cao tinh thần, trách nhiệm, triển khai các kế hoạch cụ thể để thực hiện hiệu quả bản cam kết đã được thống nhất. Chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo tại bản cam kết các địa phương vừa ký kết là mục tiêu cần phấn đấu thực hiện, do đó, việc thực hiện giảm tỷ lệ hộ nghèo tuyệt đối không chạy theo thành tích, phải xây dựng các biện pháp giảm nghèo bền vững, phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Song Thư