THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

UBND tỉnh chỉ đạo xử lý việc phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật tại Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên
02/10/2017 | 15:40  | View count: 3701

Ngày 29/9/2017, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc xử lý phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật tại Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên.

Theo đó, sau khi xem xét Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4837/UBND-NN ngày 01/9/2017, Báo cáo số 397/BC-UBND ngày 08/9/2017 của UBND huyện Đắk Song về việc phá rừng trái pháp luật và khai thác lâm sản trái phép xảy ra tại Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên, UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

Yêu cầu Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên:

Chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004, Luật Đất đai năm 2013 và Luật Xây dựng năm 2014; xây dựng phương án quản lý, bảo vệ rừng và phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, trình cấp có thẩm quyền thẩm định làm cơ sở triển khai thực hiện; chấp hành đầy đủ các quy định hiện hành của Nhà nước về đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai, quản lý rừng.

Nghiêm túc thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm (phá rừng, khai thác lâm sản) do cơ quan thực thi pháp luật của tỉnh Đắk Nông ban hành; bồi thường giá trị thiệt hại về rừng cho nhà nước theo quy định.

Phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và Công ty TNHH MTV Đắk N'tao trong công tác tuần tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên lâm phần đơn vị quản lý.

Giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức kiểm tra việc xây dựng, sử dụng đất đai của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý các sai phạm theo quy định pháp luật (nếu có). Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/10/2017.

Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về tôn giáo đối với Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4986/UBND-KGVX ngày 11/9/2017. Nếu Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên không chấp hành chỉ đạo thì có báo cáo phản ánh cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Giao UBND huyện Đắk Song chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc quản lý, bảo vệ rừng, hoạt động tôn giáo của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên. Hàng tháng, báo cáo về Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Ngày 15/9/2017, sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4837/UBND-NN ngày 01/9/2017 và Công văn số 4986/UBND-KGVX ngày 11/9/2017, trong đó có nội dung xử lý phản ánh của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên về việc Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song tự ý kiểm tra việc làm đường ranh của Thiền viện, Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục Kiểm lâm) đã chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đắk Song, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song, UBND xã Nâm N'Jang và Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung được chỉ đạo.

Ngày 21/9/2017, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có Báo cáo về kết quả cụ thể việc làm rõ các các nội dung liên quan như sau:

Đối với phản ánh của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên liên quan đến việc tổ chức thực thi công vụ của Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song: Kết quả kiểm tra, xác minh đã làm rõ việc tổ chức tuần tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật bảo vệ và Phát triển rừng của Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song và Công chức kiểm lâm địa bàn là hoạt động thường xuyên và được pháp luật cho phép. Do đó, khi nhận tin báo Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên chặt phá cây rừng, san ủi rừng, từ ngày 26 – 29/8/2017, Hạt Kiểm Lâm huyện Đắk Song tổ chức kiểm tra xác minh hiện trường phá rừng; phối hợp các cơ quan chức năng thiết lập hồ sơ vi vi phạm để xử lý là thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ.

Đối với việc lập hồ sơ, xử lý vi phạm của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên: Kết quả xác minh hiện trường đã ghi nhận diện tích, vị trí  rừng bị tàn phá và mức độ thiệt hại phù hợp với hồ sơ do Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song thiết lập; hiện trường đã san ủi (thành tuyến đường, bề rộng bình quân 4m; chiều dài 465m); hai bên có một số cây gỗ nhỏ bị cắt khúc, một số gốc cây rừng bị ủi bật gốc, cành nhánh cơ bản bị vùi lấp; xung quanh là rừng gỗ trung bình, rừng sản xuất thuộc lâm phần Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên quản lý.

Như vậy, việc Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên tự ý chặt phá cây rừng, san ủi rừng (tại lô 6 khoảnh 4, lô 6 khoảnh 2 tiểu khu 1625 thuộc lâm phần của đơn vị quản lý) làm thiệt hại 1.909 m2 rừng tự nhiên nêu trên là vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng; vi phạm điều 20 Nghị định số 157/2013/NĐ-CP  ngày 11/11/2013 của Chính phủ "Quy định xử phạt hành chính về quản lý, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản".

Do đó, Hạt kiểm lâm Huyện Đắk Song lập hồ sơ xử lý đối với hành vi vi phạm của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên là đúng quy định của pháp luật.

Ngày 06/9/2017, Chi cục Kiểm lâm đã ban hành văn bản chỉ đạo Hạt kiểm lâm triển khai thực hiện việc xử lý sai phạm của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên. Hiện nay Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định.

Sam Nguyễn